Thứ sáu,  05/06/2020

Tránh bị trừng phạt, Guatemala ký thỏa thuận di cư với Mỹ

Tổng thống Trump ngày 26/7 cho biết đã loại bỏ cảnh báo trừng phạt kinh tế với Guatemala, sau khi nước này nhất trí áp dụng các biện pháp di cư mới.

Chính quyền  của Tổng thống Trump đang phải đối phó với dòng người di cư từ Trung Mỹ đến biên giới phía nam với Mexico. Điều này gây khó khăn cho chính sách hạn chế nhập cư mà ông đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Trump muốn Guatemala kí Thỏa thuận là nước thứ 3 an toàn, nhưng Tòa án Hiến pháp Guatemala đã ra phán quyết một thỏa thuận như vậy sẽ không được kí kết nếu không có sự ủng hộ của Quốc hội. Mỹ tuần trước cảnh báo sẽ áp đặt thuế quan, cấm khách du lịch nếu không đạt được thỏa thuận.

tranh bi trung phat, guatemala ky thoa thuan di cu voi my hinh 1
Tránh bị Mỹ trừng phạt, Guatemala kí thỏa thuận di cư. 

 

Trả lời báo chí tại Nhà Trắng hôm qua (26/7), Tổng thống Trump cho biết, Guatemala đang làm điều mà Mỹ yêu cầu và điều này cũng sẽ tốt cho Guatemala.

“Chúng tôi đã thực hiện một lễ ký kết quan trọng – Thỏa thuận nước thứ 3 an toàn hay Thỏa thuận tị nạn lịch sử giữa hai nước. Chúng tôi có thời gian dài  hợp tác với Guatemala và giờ có thể thực hiện điều đó theo một cách đúng đắn. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ đảm bảo sự an toàn cho những người xin tị nạn hợp pháp và ngăn chặn hệ thống gian lận và lạm dụng tị nạn”, ông Trump nói.

Trong một tuyên bố đưa ra, chính phủ Guatemala không gọi đây là thỏa thuận nước thứ 3 an toàn, mà thỏa thuận di cư ký với Mỹ sẽ kéo dài trong 2 năm và được đánh giá 3 tháng/lần.

Thỏa thuận di cư cũng không áp dụng cho công dân Guatemala hoặc công dân đang xin tị nạn. Theo đó, thỏa thuận cho phép công dân Guatemala nộp đơn xin thị thực tạm thời để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Mỹ, và trong trung đến dài hạn, sẽ cho phép cấp thị thực làm việc trong các ngành xây dựng và dịch vụ./.

Theo VOV