Thứ hai,  25/05/2020

Mexico cam kết giúp Honduras tạo 20 nghìn việc làm

Ngày 27-7, Chính phủ Mexico cho biết, nước này sẽ giúp Honduras tạo 20 nghìn việc làm trong năm nay và hỗ trợ người trồng cà-phê của Honduras trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hạn chế dòng người di cư tới Mỹ.

Mexico cam kết giúp Honduras tạo 20 nghìn việc làm

Đoàn người di cư từ Honduras tới Mỹ đi qua trạm kiểm tra tại Huehuetan, Mexico, tháng 4-2019.

 

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và người đồng cấp Honduras Juan Orlando Hernandez đã cam kết hợp tác để thúc đẩy thịnh vượng tại khu vực Trung Mỹ. Sau khi hai nhà lãnh đạo của Mexico và Honduras gặp nhau tại bang miền đông Veracruz, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết, ông Obrador đã đưa ra các chỉ thị nhằm giúp Honduras tạo ra 20 nghìn việc làm từ nay cho đến tháng 12-2019. Ông Ebrard không cung cấp thêm thông tin chi tiết về quyết định này. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống của hai nước đã nói rõ hơn về các kế hoạch trong bài phát biểu tại thành phố miền đông Minatitlan.

Tổng thống Honduras Hernandez bày tỏ hy vọng về “một liên minh quốc tế lớn mạnh tạo ra nhiều việc làm” tại Trung Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Obrador nhấn mạnh rằng, Mexico sẽ hỗ trợ vốn và chương trình việc làm cho khu vực. Đáng chú ý, ông Obrador cho biết, Mexico sẽ hỗ trợ những người trồng cà-phê tại Honduras đã phải chịu tổn thất do giá cà-phê trên thế giới giảm từ đầu năm nay.

“Chúng tôi sẽ làm mọi việc cần thiết để giúp Honduras cải thiện hoạt động sản xuất cà-phê… do đó, các bạn sẽ không gặp phải vấn đề nào khi bán cà-phê”, ông Obrador khẳng định.

Tổng thống Mexico cho hay, các kế hoạch mà ông đã áp dụng tại Mexico nhằm tạo việc làm thông qua dạy nghề cho thanh niên và trồng cây cũng sẽ được đưa tới Honduras.

Từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng người di cư xin tị nạn tại biên giới phía nam của Mỹ giáp Mexico liên tục tăng, phần lớn những người bị bắt khi đang tìm cách nhập cảnh trái phép vào Mỹ đến từ Guatemala, Honduras and El Salvador. Trong một diễn biến liên quan, ngày 26-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Guatemala đã đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế dòng người di cư Trung Mỹ. Tháng trước, Mexico đã đồng ý huy động binh sĩ để chặn đoàn người di cư sang Mỹ sau khi ông Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Theo Nhandan