Thứ sáu,  13/12/2019

Trung Quốc chìa “cành ô liu” khi nhập hàng triệu tấn đậu nành từ Mỹ?

Thương chiến Mỹ-Trung liệu có “giảm nhiệt” khi Trung Quốc nhập hàng triệu tấn đậu nành từ Mỹ trước thềm đàm phán song phương tuần này ở Thượng Hải?

Mỹ đã vận chuyển hàng triệu tấn đậu nành sang Trung Quốc kể từ khi hai nhà lãnh đạo của 2 quốc gia gặp nhau hồi tháng 6, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ngày 28/7, đồng thời nhận định đây là một dấu hiệu tích cực trước cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh diễn ra tại Thượng Hải tuần này.

trung quoc chia "canh o liu" khi nhap hang trieu tan dau nanh tu my? hinh 1
Thương chiến Mỹ-Trung liệu có “giảm nhiệt” khi Trung Quốc nhập hàng triệu tấn đậu nành từ Mỹ trước thềm đàm phán song phương tuần này ở Thượng Hải? 

 

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã hạn chế số lượng nông sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc khiến giá đậu nành giảm mạnh sau khi Bắc Kinh áp thuế 25% lên hàng hóa Mỹ.

“Miễn là nông sản Mỹ có giá cả phù hợp và chất lượng tốt thì chúng tôi sẽ còn nhập các đợt hàng mới”, CCTV dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc cho biết.

Các quan chức Trung Quốc cũng khẳng định động thái trên của nước này thể hiện thiện chí của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy hàng hóa Mỹ cũng như thực hiện các cam kết mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí với nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Thượng Hải tuần này lần đầu tiên kể từ khi Hội nghị G20 kết thúc và các cuộc trao đổi này sẽ bắt đầu từ ngày 30/7.

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ dừng áp thuế một danh sách gồm 110 sản phẩm của Trung Quốc từ các thiết bị y tế cho tới các tụ điện quan trọng.

Trung Quốc đã mua 614.805 tấn đậu nành từ Mỹ vào tháng 6/2019, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 37% so với tháng 5/2019.

Phía Trung Quốc cũng khẳng định hôm 28/7 rằng Mỹ nên “áp dụng các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện các cam kết tương ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác thương mại và kinh tế song phương “./.

Theo VOV