Chủ nhật,  05/04/2020

Rosstat: Số người nghèo tại Nga sẽ giảm nếu lạm phát giảm

Cơ quan thống kê LB Nga (Rosstat) ngày 29-7 công bố báo cáo cho rằng nếu lạm phát năm 2019 của Nga giảm xuống mức 4,3% như dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế, thì số người nghèo ở Nga, có thu nhập dưới mức tối thiểu, sẽ giảm.

Rosstat: Số người nghèo tại Nga sẽ giảm nếu lạm phát giảm

 

Báo cáo của cơ quan này viết: “Chúng tôi có cơ sở để hy vọng rằng nếu lạm phát năm 2019 tại Nga giảm xuống mức dự báo, sẽ đồng thời dẫn đến thực tế số người có thu nhập dưới mức sinh hoạt tối thiểu sẽ giảm mạnh”.

Theo Rosstat, tỷ lệ người Nga có thu nhập dưới mức sinh hoạt tối thiểu (10.753 rúp- khoảng 170 USD) trong quý I năm 2019 là 14,3%, tương đương 20,9 triệu người. Con số này cao hơn 0,4 % so với năm ngoái, khi tỷ lệ người nghèo là 13,9%, tương đương 20,4 triệu người.

Rosstat nhấn mạnh rằng, tỷ lệ người nghèo tăng là do mức sinh hoạt tối thiểu tăng so với chỉ số giá tiêu dùng. Thống kê cho thấy, mức sinh hoạt tối thiểu tăng 7,2% (từ 10.038 rúp của quý I năm 2018 lên 10.753 rúp của quý I năm nay), trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,2%.

Báo cáo của Rosstat cũng lưu ý một thực tế rằng quý đầu tiên trong năm thường là “thời điểm kém nhất” về thu nhập, khiến cho tỷ lệ nghèo trở nên cao nhất. Bởi vậy, để số liệu thống kê có tính chính xác cao, nên ước tính số lượng người nghèo vào cuối năm, khi có thể tính đến tất cả các khoản thanh toán hàng năm và theo mùa, cũng như các khoản thu nhập khác. Các số liệu ước tính theo quý có thể rất khác với số liệu thống kê theo năm, thậm chí còn có thể bị biến động đáng kể theo mùa.

Giảm tỷ lệ người nghèo, cải thiện đời sống nhân dân là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Nga từ vài năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện khách quan như giá dầu trồi sụt và không đứng ở mức cao, thì cuộc chiến trừng phạt cấm vận giữa Nga và phương Tây, đã bước sang năm thứ sáu liên tiếp, cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến đời sống của người dân Nga gặp khó khăn hơn.

Theo Nhandan