Thứ năm,  28/01/2021

Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật của chính phủ mới về cải cách thuế

Dự luật bao gồm các biện pháp giảm thuế bất động sản (ENFIA) và kế hoạch triển khai chương trình nợ thuế đặc biệt với các cá nhân và chủ doanh nghiệp.

Các nghị sỹ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội Hy Lạp ở thủ đô Athens ngày 17/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội Hy Lạp ở thủ đô Athens ngày 17/7/2019.

Ngày 30/7, Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật cải cách thuế, trong đó có hàng loạt biện pháp giảm thuế đáng chú ý.

Đây là dự luật đầu tiên được chính phủ mới ở Hy Lạp đề xuất.

Dự luật bao gồm các biện pháp giảm thuế bất động sản (ENFIA) và kế hoạch triển khai chương trình nợ thuế đặc biệt với các cá nhân và chủ doanh nghiệp.

Tại Quốc hội, dự luật nhận được sự ủng hộ của đảng trung hữu cầm quyền Dân chủ mới, đảng SYRIZA cánh tả, Phong trào Đổi mới trung tả (KINAL) và đảng theo đường lối dân tộc chủ nghĩa Greek Solution.

Chính phủ mới tại Hy Lạp do tân Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis đứng đầu đã nhanh chóng đưa dự luật này ra bỏ phiếu trước Quốc hội vì các biện pháp cải cách thuế và giảm thuế là những cam kết quan trọng của đảng cầm quyền trước bầu cử.

Theo Thủ tướng Mitsotakis, dự luật này mang tính xã hội vì có thể áp dụng với mọi đối tượng trả thuế, đặc biệt là những nhóm có thu nhập trung bình hoặc thấp.

Dự luật có thể giúp 4 triệu hộ gia đình ở Hy Lạp giảm gánh nặng thuế khi ENFIA giảm khoảng 22%.

Trong khi đó, với các biện pháp nợ dịch vụ thuế mới, chính phủ sẽ giảm mức chi trả tối thiểu hằng tháng xuống 20 euro thay vì 30 euro như hiện tại và giảm lãi suất với các khoản vay trước đó từ mức 5%/năm xuống 3%/năm.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế từ năm 2008, các biện pháp đánh thuế cao từ trực tiếp tới gián tiếp đã khiến nhóm người thuộc diện thu nhập trung bình hoặc những người khó khăn về tài chính chịu nhiều sức ép hơn.

Theo một nghiên cứu gần đây do Trung tâm Nghiên cứu Tự do (KEFiM) thực hiện, công dân Hy Lạp làm việc trung bình 180 ngày/năm chỉ để trả các khoản thuế cho nhà nước.

Nghiên cứu cũng chỉ ra 82% người trả thuế cảm thấy thất vọng vì các dịch vụ của chính phủ cung cấp không tương xứng với mức thuế mà họ phải chi trả.

Hiện Hy Lạp thuộc nhóm 5 quốc gia có hệ thống thuế ít được lòng dân nhất trong số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu./.

Theo Vietnamplus