Thứ ba,  18/02/2020

Hàn Quốc quan ngại về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Theo Reuters, Yonhap và Tân Hoa xã, ngày 31-7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trước đó cùng ngày. Trong tuyên bố, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ, Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) vừa họp khẩn cấp và bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng, việc Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể gây tác động tiêu cực tới các nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc quan ngại  về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ bệ phóng di động. 

 

★ Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamyong ở bờ biển phía đông nước này. Các tên lửa này bay khoảng 250 km trước khi rơi xuống biển. Ðây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần.

★ Cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh (Trung Quốc), khi được hỏi về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, Bắc Kinh hy vọng Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các nỗ lực tích cực để thúc đẩy phi hạt nhân hóa, cũng như đạt được hòa bình và ổn định lâu dài.

★ Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên dường như nhằm phản ứng cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến diễn ra trong tháng 8 này. Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Mỹ đã biết việc Triều Tiên phóng tên lửa và sẽ tiếp tục giám sát tình hình.

★ Ngày 31-7, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên “không giúp giảm nhẹ căng thẳng quân sự, cũng như không giúp duy trì động lực cho đàm phán phi hạt nhân hóa khi các cuộc đàm phán đang trong quá trình được nối lại”. Bà Kang Kyung-wha kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các vụ phóng thử tên lửa này.

★ Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe khẳng định, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới nhất của Triều Tiên không tác động tới an ninh Nhật Bản. Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Y.Suga khẳng định, nước này vẫn tìm kiếm cuộc gặp cấp cao với Triều Tiên mà không kèm điều kiện tiên quyết, bất chấp việc Bình Nhưỡng lại phóng thử tên lửa ra vùng Biển Nhật Bản.

★ Ngày 31-7, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo bày tỏ hy vọng, các cuộc đối thoại hạt nhân giữa nước này và Triều Tiên sẽ sớm được nối lại, mặc dù các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Bình Nhưỡng đã phần nào phủ bóng lên những triển vọng trở lại bàn đàm phán. Ông M.Pompeo cho biết, một số công việc sơ bộ cho vòng đàm phán mới đã được thực hiện. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra đàm phán chưa ấn định cụ thể.

Theo Nhandan