Thứ tư,  03/06/2020

Trung Quốc muốn đẩy nhanh hợp tác về sản phẩm đậu tương với Nga

Trung Quốc và Nga đang đẩy nhanh hợp tác theo chuỗi ngành nghề đối với mặt hàng đậu tương trong bối cảnh thương mại đậu tương với Mỹ bị suy giảm.

Theo số liệu thống kế của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong tháng 7, doanh nghiệp Trung Quốc đã nhập khẩu 4400 tấn đậu tương của Nga qua đường biển. Đây là một phần trong Quy hoạch phát triển đi sâu hợp tác đậu tương Trung Quốc – Nga được hai nước ký kết cách đây không lâu. Theo đó, hai bên sẽ triển khai hợp tác theo chuỗi ngành nghề đối với sản phẩm đậu tương, từ thương mại, đầu tư, tới trồng trọt, chế biến, kho vận hậu cần (logistic) v.v….

trung quoc muon day nhanh hop tac trong linh vuc dau tuong voi nga  hinh 1
Nông dân Trung Quốc trồng đậu tương. 

 

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, diện tích trồng đậu tương xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được mở rộng ra khắp lãnh thổ của Nga, hình thức vận chuyển sẽ bao gồm cả đường bộ, đường sông và đường biển. Năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu gần 820.000 tấn đậu tương từ Nga, tăng 64,7%.

Ông Cao Phong nói: “Trung Quốc hoan nghênh vùng trồng đậu tương trên lãnh thổ thuộc châu Âu của Nga tích cực mở rộng hợp tác với Trung Quốc, bao gồm việc xuất khẩu đậu tương sang các tỉnh ven biển có năng lực sản xuất lớn của Trung Quốc. Mong rằng nhiều tỉnh và chủ thể hợp tác hai bên tích cực tham gia, khai thác triệt để tiềm năng hợp tác đậu tương giữa hai nước, không ngừng thúc đẩy hợp tác trên toàn chuỗi ngành nghề theo nguyên tắc thị trường, hướng tới bổ sung lợi thế, cùng có lợi cùng thắng, tạo lập cục diện hợp tác ổn định lâu dài”.

Không chỉ đậu tương, thương mại nông sản nói chung giữa Trung Quốc và Nga cũng tăng nhanh, được Trung Quốc đánh giá là một điểm sáng mới trong thương mại song phương.

Các chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc nhập đậu tương của Nga có thể thay thế một phần đậu tương nhập từ Mỹ, song thay thế hoàn toàn là điều không thể, tuy nhiên điều này có thể giúp Trung Quốc đa dạng hóa nguồn hàng nhập khẩu và đảm bảo an toàn lương thực./.

Theo VOV