Thứ tư,  03/06/2020

Bắc Cực tan băng kỷ lục do nắng nóng tại châu Âu

Trong khi thời tiết khu vực Tây Âu đã dịu mát trở lại, nắng nóng đang tấn công khu vực phía Bắc.

Với mức nhiệt cao hơn 15 độ so với mức trung bình của mùa,  Greenland, dải băng lớn thứ 2 thế giới ở Bắc Cực (sau dải băng ở Nam Cực) đang phải chứng kiến mức độ tan băng kỷ lục cả trong lòng biển và băng trên bề mặt.

Chỉ riêng trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua, khu vực này đã bị mất đi tới 10 tỷ tấn băng. Đây là giai đoạn tan băng lớn nhất kể từ năm 2012 và lớn thứ 2 kể từ năm 1950.

bac cuc tan bang ky luc do nang nong tai chau au hinh 1
 Tan chảy băng đá tại Bắc Cực. 

 

Ông Andrew Friedman, biên tập viên trưởng của tờ Bưu điện Washington, một chuyên gia về môi trường và khoa học cảnh báo, những cuộc khủng hoảng về môi trường như thế này đang gia tăng, với mức độ ngày một trầm trọng hơn. Bởi sau cuộc khủng hoảng năm 2012, giới khoa học đều nghĩ rằng, những sự kiện như thế này chỉ có thể xảy ra tại Bắc Cực sau 150 năm nữa. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy hiện tượng này đang xảy ra thường xuyên hơn.

Một ghi nhận đáng lo ngại phản ánh những tác động kéo dài nhiều năm của biến đối khí hậu. Băng đã bắt đầu giảm trong những năm 1980. Tuy nhiên năm nay dường như lại là năm kỷ lục. Lượng băng đang ở mức thấp nhất từng được ghi nhận vào giữa tháng 7./.

Theo VOV