Thứ năm,  04/06/2020

Mexico vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại số một của Mỹ

Kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 271 tỷ USD, trong khi Mỹ đã nhập khẩu lượng hàng hóa Mexico trị giá trên 179 tỷ USD và xuất khẩu hơn 129 tỷ USD.

Mexico vuot Trung Quoc tro thanh doi tac thuong mai so mot cua My hinh anh 1
Thép cuộn tại một nhà máy ở Monterrey, Mexico. 

Bộ Thương mại Mỹ cho biết Mexico đã vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mạichính của Mỹ, với tổng kim ngạch giao thương đạt 308 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2019.

Số liệu thống kê cho thấy, do tác động của xung đột thương mại, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 271 tỷ USD, khiến Trung Quốc rơi xuống vị trí thứ ba trong quan hệ thương mại với Mỹ. Trong khi đó, Canada đã vươn lên vị trí thứ hai, với giao thương đạt gần 307 tỷ USD.

Trong tổng giá trị trao đổi thương mại với Mexico, Mỹ đã nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá trên 179 tỷ USD và xuất khẩu hơn 129 tỷ USD.

Hàng hóa xuất khẩu của Mexico hiện chiếm 15% tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ, tiếp theo là Canada (14,8%) và Trung Quốc (13%).

Trong quan hệ thương mại với Mexico, Mỹ luôn chịu thâm hụt bình quân trên 60 tỷ USD/năm và đây là lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mỹ, Mexico và Canada.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, đã giúp Mexico trở thành một cường quốc xuất khẩu, phần lớn nhờ các công ty của Mỹ đã chuyển toàn bộ hoặc một phần sản xuất của họ về phía Nam biên giới để tận dụng lợi thế lao động giá rẻ.

Sau gần 14 tháng đàm phán, ngày 30/11/18, Mexico, Mỹ và Canada đã ký kết USMCA(phiên bản mới của NAFTA). Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại mới chỉ có Mexico chính thức thông qua thỏa thuận này./.

Theo Vietnamplus