Thứ tư,  01/04/2020

Singapore tăng cường đa dạng hóa các liên kết chiến lược

Singapore đang tích cực xây dựng các mối liên kết kinh tế mạnh không chỉ vì mục đích thương mại, mà với mục tiêu đa dạng hóa các liên kết chiến lược và mở ra nhiều lựa chọn hơn.

Singapore tang cuong da dang hoa cac lien ket chien luoc hinh anh 1
Bộ trưởng cấp cao Singapore Teo Chee Hean. (Nguồn: straitstimes)

Bộ trưởng cấp cao Singapore Teo Chee Hean cho rằng trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước gia tăng đe dọa gây chia rẽ thế giới, đảo quốc sư tử cần phải tăng cường quan hệ với tất cả các nước, không chỉ với Mỹ và Trung Quốc.

Cùng với mạng lưới mở rộng các thỏa thuận thương mại tự do của Singapore, nước này đang tích cực xây dựng các mối liên kết kinh tế mạnh không chỉ vì mục đích thương mại, mà với mục tiêu đa dạng hóa các liên kết chiến lược và mở ra nhiều lựa chọn hơn.

Ông Teo Chee Hean nhận định giống như tất cả các nước nhỏ khác, Singapore có nguy cơ sẽ phải hứng chịu thiệt hại và bị cuốn vào các cuộc xung đột do sự chệch hướng thương mại.

Dù một số nước trong ngắn hạn có thể được lợi từ những tranh chấp thương mại này, nhưng về lâu dài thế giới sẽ bị tổn hại nhiều hơn.

Theo ông Teo Chee Hean, Singapore hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ xây dựng một mối quan hệ mang tính xây dựng, tuy nhiên các vấn đề giữa hai nước này sẽ không được giải quyết một cách dễ dàng.

Do đó, Chính phủ Singapore cần thực hiện chính sách đối ngoại dựa trên các nguyên tắc, với 3 mục tiêu: là một quốc gia cùng nhau tiến bộ; chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai và được quốc tế tôn trọng.

Để duy trì lộ trình này, chính phủ đang hỗ trợ nhiều hơn nhằm đảm bảo đem lại những cơ hội ngang bằng cho tất cả mọi người, với việc người dân nước này chia sẻ những thành quả của sự phát triển quốc gia./.

Theo vietnamplus.vn