Thứ hai,  17/02/2020

Nigeria bắt giữ cựu ứng cử viên tổng thống thuộc phe đối lập

Cựu ứng cử viên tổng thống thuộc phe đối lập, ông Sowore, được cho là đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc “cách mạng” tại Nigeria nhằm phản đối năng lực “quản trị yếu kém” của chính phủ.

Nigeria bat giu cuu ung cu vien tong thong thuoc phe doi lap hinh anh 1
Ông Omoyele Sowore. (Nguồn: punchng.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Cảnh sát mật vụ Nigeria ngày 4/8 đã xác nhận vụ bắt giữ ông Omoyele Sowore, cựu ứng cử viên đối lập của đảng Đại hội Hành động châu Phi (AAC) trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Hai vừa qua.

Cơ quan an ninh thuộc Cảnh sát mật vụ Nigeria cho biết, ông Sowore bị bắt bắt giữ vào sáng 3/8 vì hành vi “kêu gọi tiến hành một cuộc cách mạng ở Nigeria.”

Cảnh sát mật vụ Nigeria cáo buộc ông Afunanya đã tiếp xúc với “nhân tố nước ngoài” với mục đích “gây bất ổn cho Nigeria.”

Truyền thông địa phương đưa tin, ông Sowore được cho là đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc “cách mạng” tại Nigeria từ hôm 29/7.

Kế hoạch này được tổ chức trên toàn quốc nhằm phản đối năng lực “quản trị yếu kém” của chính phủ.

Cảnh sát mật vụ Nigeria khẳng định, “lời kêu gọi cách mạng này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.”

Tình hình Nigeria trở nên căng thẳng từ cuối tháng Hai sau khi cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống bị trì hoãn nhiều lần đã ngã ngũ với kết quả đương kim Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari tái đắc cử nhiệm kỳ hai.

Phe đối lập nhiều lần tỏ ý nghi ngờ về tình hình sức khoẻ của Tổng thống Buhari khi trong nhiệm kỳ trước, ông đã phải trải qua nhiều tháng điều trị ở nước ngoài.

Trong khi đó, Nigeria đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là các mối đe dọa an ninh đến từ hoạt động của nhóm cực đoan Boko Haram tại các tỉnh Đông Bắc.

Kinh tế Nigeria cũng trải qua giai đoạn tăng trưởng chậm do giá dầu thế giới xuống thấp./.

Theo vietnamplus.vn