Thứ bảy,  29/02/2020

Australia: Mỹ chưa có kế hoạch thiết lập căn cứ tên lửa

Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết Mỹ chưa gửi tới chính quyền Canberra bất cứ đề nghị nào về việc thiết lập một căn cứ tên lửa.

Australia: My chua co ke hoach thiet lap can cu ten lua hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds. (Ảnh: News.com.au)

Ngày 5/8, trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh ABC, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Thượng nghị sỹ Linda Reynolds cho biết Mỹ chưa có kế hoạch thiết lập căn cứ tên lửamặt đất tại miền Bắc Australia.

Bà Reynolds đã có buổi gặp gỡ với người đồng cấp Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp cấp bộ trưởng thường niên 2+2 giữa hai nước, vừa được tổ chức ngày 4/8 ở thành phố Sydney.

Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các thông tin liên quan tới việc Mỹ muốn triển khai một căn cứ quân sự tại khu cảng biển thuộc thành phố Darwin. Tuy nhiên, bà Reynolds cho biết tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vẫn chưa đưa ra đề nghị nào với phía Australia và cũng chưa có bất kỳ thông tin nào về vấn đề trên.

Trước đó, trên đường tới Sydney để tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Esper nói với các phóng viên Mỹ rằng Washington “mong muốn các tên lửa mới tại châu Á sẽ được triển khai sớm nhất có thể”. Ông Esper khẳng định Mỹ sẽ không khoanh tay đứng nhìn trong bối cảnh có quốc gia nào đó cố gắng định hình lại khu vực vì lợi ích riêng và ảnh hưởng tới các quốc gia khác.

Hôm 30/7, Ngoại trưởng Australia Maris Payne tiết lộ Washington đang có kế hoạch xây dựng thêm căn cứ quân sự ở nước này, nhưng không cho biết chi tiết về kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở Australia./.

Theo vietnamplus.vn