Thứ ba,  21/01/2020

Hơn 100 người thương vong trong vụ không kích ở miền Nam Libya

Cuộc không kích do lực lượng miền Đông Libya dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar đã làm ít nhất 42 người thiệt mạng, hơn 60 người bị thương, trong đó có 30 người đang ở tình trạng nguy kịch.

Hon 100 nguoi thuong vong trong vu khong kich o mien Nam Libya hinh anh 1
Nạn nhân bị thương sau một vụ không kích được điều trị tại bệnh viện ở Tripoli, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận ngày 5/8 cho biết ít nhất 42 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một vụ không kích nhằm vào một thị trấn miền Nam nước này.

Theo GNA, cuộc không kích do lực lượng miền Đông Libya dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar, thực hiện ngày 4/8 nhằm vào khu vực dân cư ở thị trấn Morzuk.

Quan chức thị trấn Ibrahim Omar cho biết cuộc không kích đã làm ít nhất 42 người thiệt mạng, hơn 60 người bị thương, trong đó có 30 người đang ở tình trạng nguy kịch.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. GNA hiện kiểm soát thủ đô Tripoli với sự hậu thuẫn của các nhóm dân quân, trong khi một chính quyền đối địch hoạt động ở miền Đông Libya được Tướng Khalifa Hafta hậu thuẫn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi Tướng Haftar phát động cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát Tripoli đầu tháng Tư vừa qua, đã có gần 1.100 người thiệt mạng và hơn 5.750 người bị thương.

Bên cạnh đó, cuộc giao tranh giữa quân của Tướng Haftar và các lực lượng thân chính phủ GNA cũng khiến hơn 100.000 dân thường phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn./.

Theo vietnamplus.vn