Thứ hai,  20/01/2020

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn mở rộng quan hệ ngoại giao tại châu Á

Ngoại trưởng Cavusoglu nhận định cộng đồng quốc tế đang cạnh tranh để được tham gia nhiều hơn tại châu Á do khu vực này đang trở thành trung tâm kinh tế của thế giới.

Tho Nhi Ky mong muon mo rong quan he ngoai giao tai chau A hinh anh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn mở rộng quan hệ ngoại giao tại châu Á trong bối cảnh khu vực này đang trở thành trung tâm kinh tế của thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng sáng kiến này không đồng nghĩa với việc Ankara đang xa rời các đồng minh phương Tây.

Phát biểu tại hội nghị các đại sứ tại thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Cavusoglu nhận định cộng đồng quốc tế đang cạnh tranh để được tham gia nhiều hơn tại châu Á do khu vực này đang trở thành trung tâm kinh tế của thế giới.

Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của châu Á là rất giá trị, cũng giống việc như nước này là một phần của châu Âu. Việc Thổ Nhĩ Kỳ nằm giữa hai cột trụ khiến nước này trở nên đặc biệt.

Ông Cavusoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là cây cầu nối giữa châu Âu và châu Á, đồng thời việc nước này tiếp cận châu Á không đồng nghĩa với việc Ankara quay lưng với phương Tây.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở nên căng thẳng do Ankara kiên quyết thực hiện hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Washington đã chính thức loại Ankara ra khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của NATO với lý do máy bay F-35 do Mỹ chế tạo “không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin tình báo, sẽ được sử dụng để tìm hiểu về những năng lực tiên tiến loại máy bay này.”

Tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ chuyển sang mua máy bay chiến đấu của nước khác nếu Washington không bán máy bay F-35 cho Ankara.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận cho vay để cung cấp các hệ thống tên lửa S-400hồi tháng 12/2017.

Hợp tác giữa hai bên trong vấn đề tên lửa đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ NATOvà Mỹ, viện dẫn những quan ngại an ninh và sự không tương thích của S-400 với các hệ thống phòng không của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên./.

Theo vietnamplus.vn