Thứ năm,  28/05/2020

Liên hợp quốc: Hơn 100.000 người bị giam giữ và mất tích tại Syria

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo cho biết Chính phủ Syria ước tính 16.000 người bị các nhóm vũ trang bắt giữ, song Liên hợp quốc chưa thể kiểm chứng thông tin này.

Lien hop quoc: Hon 100.000 nguoi bi giam giu va mat tich tai Syria hinh anh 1
Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib, Syria, ngày 10/7/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 7/8, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo cho biết các báo cáo cho thấy hơn 100.000 người đã bị giam giữ, bắt cóc hoặc mất tích trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua tại Syria.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc chưa thể xác minh thông tin này do không thể tiếp cận được tất cả những trại giam cũng như những người bị bắt giữ tại nước này.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình người dân bị giam giữ, bắt cóc và mất tích ở Syria. Bà DiCarlo thông báo Chính phủ Syria ước tính 16.000 người bị các nhóm vũ trang bắt giữ, song Liên hợp quốc chưa thể kiểm chứng thông tin này.

Quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc hối thúc tất cả các bên thả tất cả những người bị bắt giữ trái phép và cung cấp thông tin cho gia đình họ theo quy định của pháp luật.

Về phần mình, Phó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ngô Hải Đào cho biết Bắc Kinh quan ngại về tình hình nhân đạo và cuộc sống của người dân Syria. Cuộc xung đột nhiều năm ở đây khiến Syria cần hỗ trợ nhân đạo, trong khi các lệnh trừng phạt kinh tế lại khiến đời sống của người dân Syria tồi tệ hơn.

Ông kêu gọi các bên tham chiến tại Syria nên xóa bỏ bất đồng trong đàm phán và cùng tìm kiếm giải pháp chính trị cho đất nước.

Ông Ngô Hải Đào nhấn mạnh cộng đồng quốc tế nên tiếp tục hỗ trợ người dân Syria và ủng hộ nỗ lực tái thiết của chính phủ và người dân nước này.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề người bị giam giữ, bắt cóc và mất tích ở Syria ban đầu được tổ chức theo yêu cầu của Mỹ với sự đồng thuận của 8 nước khác gồm Bỉ, Cộng hòa Dominica, Pháp, Đức, Kuwait, Peru, Ba Lan và Anh.

Sáng kiến tổ chức cuộc họp này đã được đưa ra thảo luận từ tháng 9/2018./.

Theo vietnamplus.vn