Thứ năm,  09/04/2020

Mexico kích hoạt nhóm phản ứng nhanh hỗ trợ công dân ở Mỹ

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết 122 công dân nước này đã bị bắt giữ trong chiến dịch của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ tại các nhà máy chế biến thực phẩm ở bang Mississippi.

Mexico kich hoat nhom phan ung nhanh ho tro cong dan o My hinh anh 1
Lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ người di cư bất hợp pháp làm việc tại nhà máy Koch Foods Inc. ở Morton, bang Mississippi ngày 8/8/2019. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo sẽ kích hoạt một nhóm phản ứng nhanhnhằm tăng cường công tác bảo hộ công dân đang sinh sống và làm việc ở Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Washington đang mở chiến dịch truy quét người di cư bất hợp pháp tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết 122 công dân nước này đã bị bắt giữ trong chiến dịch của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tại các nhà máy chế biến thực phẩm ở bang Mississippi.

Trong chiến dịch này, ICE đã bắt giữ 680 công nhân là những người di cư không có giấy tờ hợp pháp.

Bộ Ngoại giao Mexico đã chỉ đạo Lãnh sự quán Mexico ở New Orleans cung cấp bảo hộ lãnh sự và giúp đỡ pháp lý cần thiết đối với những công dân này. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Mexico đã liên lạc với văn phòng ICE để yêu cầu cung cấp danh sách những người bị giam giữ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nêu rõ những công dân Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ sẽ được Chính phủ Mexico hỗ trợ việc làm, giáo dục và chăm sóc y tế. Ông cũng cho biết Mexico sẽ tổ chức một hội nghị quan chức Mỹ Latinh vào ngày 15/8 tới nhằm thảo luận vấn đề quốc phòng và việc thúc đẩy văn hóa và các nền văn minh nói tiếng Tây Ban Nha.

Từ ngày 14/7 vừa qua, Mỹ bắt đầu tiến hành truy quét các đối tượng nhập cư bất hợp pháp trên phạm vi cả nước. Theo đó, các nhân viên ICE đã được triển khai tại nhiều khu phố ở 10 thành phố lớn với kế hoạch bắt giữ khoảng 2.000 người di cư không có giấy tờ tùy thân vào nước Mỹ trong nhiều tháng qua.

Các nhân viên ICE không chỉ bắt giữ những đối tượng có lệnh truy bắt, mà cả những người di cư không đủ giấy tờ tùy thân tình cờ bị bắt gặp hoặc kiểm tra, thậm chí cả những người từng ở Mỹ nhiều năm, có nhà cửa, việc làm và con cái đang là công dân Mỹ.

Trong khi đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 9/8 cho biết số vụ bắt giữ người di cư bất hợp pháp tại biên giới giữa nước này với Mexico đã giảm 2 tháng liên tiếp sau khi hai nước đạt thỏa thuận ngăn chặn dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ vào tháng 6 vừa qua.

Theo thống kê của bộ trên, lực lượng Tuần tra biên giới Mỹ đã bắt giữ hoặc ngăn chặn 82.049 người di cư tại biên giới với Mexico tháng trước, giảm từ mức 104.367 người trong tháng 6 và mức đỉnh điểm trong 13 năm qua là 144.266 người trong tháng 5. Trong số này, người di cư là công dân Guatemala giảm 41%, người El Salvador giảm 21% và người Honduras giảm 16%./.

Theo vietnamplus.vn