Thứ ba,  07/04/2020

Mỹ theo dõi tình hình sau vụ Triều Tiên phóng hai vật thể ra biển

Theo một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ, Mỹ đang tham vấn chặt chẽ với hai quốc gia đồng minh trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản sau vụ Triều Tiên phóng hai vật thể ra Biển Nhật Bản.

My theo doi tinh hinh sau vu Trieu Tien phong hai vat the ra bien hinh anh 1
Một vụ thử vũ khí của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết Washington đã nhận được báo cáo về vụ phóng hai vật thể mới nhất của Triều Tiên vào sáng 10/8.

Theo quan chức này, Mỹ đang tham vấn chặt chẽ với hai quốc gia đồng minh trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời quan chức trên nói: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về vụ phóng mới của Triều Tiên và đang theo dõi tình hình. Chúng tôi cũng đang tham vấn với Nhật Bản và Hàn Quốc.”

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo các vật thể này được bắn từ vị trí gần thành phố Hamhung phía Đông Bắc Triều Tiên. Đây là vụ phóng thứ 5 của Triều Tiên trong hai tuần qua.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc nhận được lá thư với những ngôn từ “rất đẹp đẽ” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó giải thích về các vụ phóng tên lửa vừa qua của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không hài lòng với các cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Đó là lý do Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng tên lửa vừa qua.

Tổng thống Mỹ đã thể hiện ủng hộ với quan điểm nêu trên của Bình Nhưỡng, đồng thời cho biết thêm ông sẽ có thể gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, song ông không tiết lộ khi nào cuộc gặp này sẽ diễn ra./.

Theo vietnamplus.vn