Thứ tư,  25/11/2020

Tổng thống Palestine tới thăm một trại tị nạn ở khu vực Bờ Tây

Chuyến thăm của ông Abbas diễn ra sau chuyến thăm hôm 8/8 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới khu định cư Beit El ở lân cận sau vụ giết hại một binh sỹ Israel.

Tong thong Palestine toi tham mot trai ti nan o khu vuc Bo Tay hinh anh 1
Tổng thống Palestine Mahumud Abbas. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn chính thức Wafa đưa tin, Tổng thống Palestine Mahumud Abbas ngày 10/8 đã tới trại Jalazone ở khu vực bị chiếm đóng Bờ Tây trong một chuyến thăm hiếm hoi tới trại tị nạn này.

Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh cùng Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cũng tháp tùng ông Abbas trong chuyến thăm này. Văn phòng Tổng thống Palestine cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Abbas tới trại tị nạn này trong vài năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng Chính quyền Palestine (PA) của ông Abbas không có ảnh hưởng lớn tại một số trại tị nạn so với các phong trào khác của người Palestine do PA không có khả năng cải thiện đời sống của người dân tại đây.

Chuyến thăm của ông Abbas diễn ra sau chuyến thăm hôm 8/8 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới khu định cư Beit El ở lân cận sau vụ giết hại một binh sỹ Israel đang nghỉ phép gần trại tị nạn Migdal Oz ở Bờ Tây.

Trong chuyến thăm này, ông Netanyahu một lần nữa nói về khả năng sáp nhập các khu định cư Do Thái, một chính sách bị chỉ trích là có thể làm tan biến những hy vọng còn lại về giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ông Mahmoud Mubarak, Chủ tịch ủy ban nhân dân tại trại Jalazone cho biết chuyến thăm này rất được người dân chào đón và đây là phản ứng chính trị đầu tiên đối với chuyến thăm của ông Netanyahu tới khu định cư Beit El hai ngày trước đó.

Hãng tin Wafa cho biết Tổng thống Abbas đã nói chuyện với cư dân tại đây và nhấn mạnh người dân Palestine cần tiếp tục kiên định chống lại sự chiếm đóng của Israel. Các trại tị nạn ra đời trước khi PA được thành lập vào năm 1994 và có mức độ tự trị cao./.

Theo vietnamplus.vn