Thứ ba,  07/04/2020

Vũ khí chiến thuật của Triều Tiên giống với tên lửa của Lục quân Mỹ

Các chuyên gia nhận định rằng, vũ khí mới được phóng vào ngày 10/8 cho thấy những nét tương đồng với ATACMS của Mỹ và tên lửa đất đối đất chiến thuật của Hàn Quốc (KTSSM).

Vu khi chien thuat cua Trieu Tien giong voi ten lua cua Luc quan My hinh anh 1
Tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới được Triều Tiên phóng thử tại một địa điểm không xác định ngày 6/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo The Korea Times, với việc hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/8 công bố những hình ảnh về “vũ khí mới,” có những đồn đoán rằng nước này đã phát triển một tên lửa chiến thuật đất đối đất mới có những nét giống với hệ thống tên lửa chiến thuật của Lục quân Mỹ (ATACMS).

Các chuyên gia nhận định rằng vũ khí mới được phóng vào ngày 10/8 cho thấy những nét tương đồng với ATACMS của Mỹ và tên lửa đất đối đất chiến thuật của Hàn Quốc (KTSSM).

Shin Jong-woo, thư ký đại diện tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng: “Tên lửa chiến thuật đất đối đất mới của Triều Tiên dường như là một vũ khí nổ trong hành trình bay nhằm triển khai những chất nổ nhỏ hơn.”

Tên lửa mới của Triều Tiên dường có bệ phóng tương tự với bệ phóng tên lửa Hyunmoo-2A của Hàn Quốc, có thể bay tới 300km và Hyunmoo-2B, cũng của Hàn Quốc với tầm bắn xa hơn, 500km.

Bệ phóng của Triều Tiên có 2 ống phóng ngư lôi, trong khi các bệ phóng Hyunmoo-2A và Hyunmoo-2B của Hàn Quốc chỉ có 1 ống phóng.

Trong khi đó, một nhà phân tích vũ khí khác Kim Dong-yub, giáo sư tại Viện Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam đánh giá rằng, dường như Triều Tiên đã tiến hành phóng thử 3 loại hệ thống vũ khí mới khác nhau trong những tháng gần đây, bao gồm những vụ thử mới nhất.

Ông Kim Dong-yub cho biết: “Các vũ khí mà Triều Tiên phóng trong những tháng gần đây có tầm xa hơn, độ cao thấp hơn và vận tốc tối đa nhanh hơn khi được phóng từ các bệ phóng cơ động (TEL) sử dụng nhiên liệu rắn. Với thời gian phóng được rút ngắn và địa điểm bắn đa dạng hơn, những vũ khí này ngăn chặn tình báo Hàn-Mỹ phát hiện và thách thức hệ thống tấn công phủ đầu Kill Chain (một trong 3 hệ thống phòng thủ tên lửa trụ cột của Hàn Quốc).”

Theo chuyên gia, những vũ khí này có thể được coi là hệ thống vũ khí thông thường giá rẻ và hiệu quả cao của Triều Tiên nhằm đạt được khả năng ngăn chặn, bảo vệ toàn bộ bán đảo Triều Tiên./.

Theo vietnamplus.vn