Thứ ba,  07/04/2020

Ngoại trưởng Zarif: Cuộc chiến kinh tế của Mỹ không ảnh hưởng tới Iran

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif khẳng định Iran hoàn toàn không bị cuộc “khủng bố kinh tế” của Mỹ tác động, các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran chỉ làm châm ngòi những bất ổn.

Ngoai truong Zarif: Cuoc chien kinh te cua My khong anh huong toi Iran hinh anh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Truyền thông Iran ngày 12/8 dẫn lời Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarifkhẳng định, nước Cộng hòa Hồi giáo hoàn toàn không bị cuộc “khủng bố kinh tế” của Mỹ tác động và các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran chỉ làm châm ngòi cho những bất ổn trong khu vực.

Tuyên bố trên, được ông Zarif đưa ra trong cuộc hội kiến cùng ngày với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani ở thủ đô Doha, tái khẳng định chính sách của Iran sẵn sàng mở rộng quan hệ với tất cả các nước láng giềng, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ Tehran-Doha và coi đây như một hình mẫu quan hệ chính trị giữa các quốc gia trong khu vực.

Về phần mình, Quốc vương Tamim nhấn mạnh về mối quan hệ anh em gần gũi giữa 2 nước, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải duy trì các cuộc tham vấn song phương liên quan tới những vấn đề “nóng” của khu vực và quốc tế hiện nay. Quốc vương Qatar cũng bày tỏ sự sẵn sàng của Doha nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, trong cuộc hội gặp người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, Ngoại trưởng Zarif đã chỉ trích ý đồ của các lực lượng quân sự nước ngoài nhằm hiện diện tại Vịnh Persia là một “thất bại được báo trước” và cho rằng động thái này sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình tại khu vực. Ông khẳng định, trách nhiệm duy trì an ninh tại Vịnh Persia thuộc về chính các quốc gia trong khu vực, chứ không phải là các thế lực bên ngoài.

Chuyến thăm Qatar của Ngoại trưởng Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực tiếp tục leo thang sau kế hoạch mới đây của Mỹ về việc thành lập một liên minh hải quân để hộ tống các tàu thuyền thương mại tại Vịnh Persia./.

Theo vietnamplus.vn