Thứ tư,  02/12/2020

Kinh tế Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề vì biểu tình kéo dài

Nền kinh tế của Đặc khu hành chính Hong Kong với đầu tàu là ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các cuộc biểu tình kéo dài 2 tháng nay mà vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Kinh te Hong Kong bi anh huong nang ne vi bieu tinh keo dai hinh anh 1
Người biểu tình tập trung tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc, ngày 12/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Đài RFI, tại Hong Kong, khách sạn trống phòng, thương mại đình trệ, ngay cả công viên Disneyland cũng vắng khách. Nền kinh tế của Đặc khu hành chính Hong Kong với đầu tàu là ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các cuộc biểu tình kéo dài 2 tháng nay mà vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Thành phố này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Các cuộc biểu tình liên tiếp trong những ngày qua đã kéo theo những hệ lụy kinh tế.

Ngành du lịch bị thiệt hại nhiều nhất trong 2 tháng căng thẳng chính trị vừa qua.

Trong tháng 7/2019, số phòng khách du lịch đặt đã giảm 50%. Lượng khách đặt phòng trước cho tháng 8 và tháng 9 cũng giảm đáng kể trong bối cảnh nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Australia, Nhật Bản, cảnh báo công dân nước này hạn chế đến Hong Kong.

Ngay cả công viên giải trí nổi tiếng Disneyland cũng bị ảnh hưởng.

Giám đốc Điều hành Disneyland, Bob Iger, ngày 6/8 vừa qua đã phải thừa nhận “các cuộc biểu tình làm giảm lượng khách đến công viên.”

Còn ông Edward Yau, quan chức đặc trách thương mại và phát triển kinh tế của Hong Kong, cảnh báo: “Tình hình Hong Kong trong những tháng gần đây đang đặt nền kinh tế và người dân địa phương vào tình trạng đáng lo ngại, thậm chí là nguy hiểm.”

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị, nền kinh tế Hong Kong cũng chịu nhiều tác động không nhỏ từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Nền kinh tế của đặc khu hành chính bị đình trệ kể từ quý 1/2019. Mức tăng trưởng chỉ đạt 0,6% so với 4,6% cùng kỳ năm 2018. Theo dự báo, kinh tế của Hong Kong quý 2/2019 cũng khó đạt kết quả tốt./.

Theo vietnamplus.vn