Thứ tư,  02/12/2020

Hàn Quốc triển khai nhóm binh sỹ mới tới Vịnh Aden

Nhóm binh sỹ thuộc Đơn vị Cheonghae được lên kế hoạch xuất phát từ thành phố cảng miền Nam Busan để thực hiện những nhiệm vụ chống cướp biển ngoài khơi Somalia trong sáu tháng.

Han Quoc trien khai nhom binh sy moi toi Vinh Aden hinh anh 1
Binh sỹ Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 12/8, Hải quân Hàn Quốc thông báo nước này chuẩn bị cử một nhóm binh sỹ mới tới Vịnh Aden để đóng góp cho những nỗ lực chống cướp biển, trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán rằng số quân nhân này cũng có thể đảm nhiệm những nhiệm vụ trên Eo biển Hormuz như một phần của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Theo Hải quân, nhóm binh sỹ thuộc Đơn vị Cheonghae được lên kế hoạch xuất phát từ thành phố cảng miền Nam Busan vào chiều cùng ngày để thực hiện những nhiệm vụ chống cướp biển ngoài khơi Somalia trong sáu tháng, bắt đầu từ tháng Chín.

Nhóm quân nhân hoạt động trên tàu khu trục Kang Gam Chan có trọng tải 4.400 tấn này bao gồm các lực lượng đặc biệt nhằm bảo vệ các tàu của Hàn Quốc ngoài khơi Somali và hỗ trợ tàu thuyền của các quốc gia khác ở những vùng nước gần đó.

Hoạt động triển khai quân thông thường này đang thu hút sự chú ý do những nhiệm vụ của đơn vị này có khả năng mở rộng tới Eo biển Hormuz, nơi Mỹ đã kêu gọi những đồng minh thành lập một liên quân chống các hoạt động quân sự của Iran trong bối cảnh những căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang.

Mặc dù Hàn Quốc tuyên bố không nhận bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ Mỹ về vấn đề này song Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trong khu vực và kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế khi hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo vào tuần trước ở thủ đô Seoul.

Việc triển khai Đơn vị Cheonghae tới các vùng biển ngoài khơi Iran được viện dẫn là một trong những lựa chọn hợp lý nhất với Seoul để tham gia liên quân./.

Theo vietnamplus.vn