Thứ năm,  28/05/2020

Sudan: Phe đối lập đề cử thủ tướng cho chính phủ chuyển tiếp

Ông Hamdok là nhà kinh tế kỳ cựu, bảo vệ luận án tiến sỹ tại Khoa nghiên cứu kinh tế, Đại học Manchester, từng giữ vai trò là Phó Thư ký Điều hành của Ủy ban kinh tế LHQ phụ trách khu châu Phi.

Sudan: Phe doi lap de cu thu tuong cho chinh phu chuyen tiep hinh anh 1
Người dân Sudan vui mừng sau khi của Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan (TMC) và Liên minh tự do và thay đổi (FFC) đạt thỏa thuận về tuyên bố Hiến pháp, tại Khartoum ngày 3/8/2019. 

Ngày 15/8, Liên minh Tự do và Thay đổi (FFC), phe đối lập tại Sudan đã tuyên bố đề cử ông Abdalla Hamdok cựu quan chức cấp cao của Liên hợp quốc làm Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ba năm.

Tuyên bố này của FFC được Hiệp hội chuyên gia Sudan – tổ chức công đoàn đóng vai trò chủ chốt trong phong trào biểu tình tại quốc gia này, công bố.

Ông Hamdok là nhà kinh tế kỳ cựu, bảo vệ luận án tiến sỹ tại Khoa nghiên cứu kinh tế, Đại học Manchester (Anh), từng giữ vai trò là Phó Thư ký Điều hành của Ủy ban kinh tế Liên hợp quốc phụ trách khu vực châu Phi.

Ông đã từ chức năm 2018 và được Tổng thống bị phế truất của Sudan al-Bashir đề cử vào vị trí Bộ trưởng Tài chính, tuy nhiên ông đã từ chối và quyết định đứng ngoài “cuộc cải tổ chính trị” do quân đội đứng đầu.

Theo quy định của tuyên bố Hiến pháp, vị trí Thủ tướng của Chính phủ chuyển tiếp sẽ được bổ nhiệm vào ngày 20/8. Sau 39 tháng, vị trí này sẽ được xác định thông qua bầu cử.

Ngày 17/7 vừa qua, FFC và Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) đã đạt được thoả thuận chia sẻ quyền lực, theo đó, nhất trí thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn ba năm hoặc lâu hơn. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập.

Thỏa thận trên được coi là tiền đề để ký tuyên bố Hiến pháp – văn bản mang tính bước ngoặt, mở đường cho tiến trình chuyển đổi dân chủ tại Sudan. Dự kiến, những nội dung cuối cùng của tuyên bố này sẽ được ký vào ngày 17/8./.

Theo Vietnamplus