Thứ hai,  10/08/2020

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hạn hán kéo dài tại Singapore

Tổng lượng mưa đo được tại trạm khí tượng ở Changi trong tháng 7 vừa qua đã thấp hơn mức trung bình 92%, phá vỡ mức thấp kỷ lục năm 1997, và trở thành tháng 7 khô nhất ở Singapore.

Nguyen nhan chinh dan den tinh trang han han keo dai tai Singapore hinh anh 1
Mực nước thấp trong các ao hồ ở Singapore

Những dấu hiệu của tình trạng hạn hán đang hiện rõ trên khắp đất nước Singapore: các bãi cỏ khô cằn, đất đai nứt nẻ và mực nước thấp trong các ao hồ… Nguyên nhân chính được cho là do hiện tượng lưỡng cực ở Ấn Độ Dương (IOD).

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tổng lượng mưa đo được tại trạm khí tượng ở Changi trong tháng 7 vừa qua đã thấp hơn mức trung bình 92%, phá vỡ mức thấp kỷ lục năm 1997, và trở thành tháng 7 khô nhất ở Singapore. Tháng 7 vừa qua cũng được ghi nhận là tháng nóng nhất ở Singapore với nhiệt độ trung bình 29 độ C.

Cơ quan Nước quốc gia Singapore (PUB) cho biết mực nước ở các hồ chứa như Bedok, Linggiu… đã giảm nhẹ do thời tiết ấm lên.

Trong những tháng khô hạn này, PUB sẽ sử dụng nguồn nước tái chế bơm vào các hồ chứa để duy trì mức nước đảm bảo. Sau đó, nước trong hồ sẽ được xử lý kỹ hơn tại các trạm xử lý nước trước khi cung cấp phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Đầu tháng này, Cơ quan khí tượng Singapore (MSS) đã cảnh báo IOD hiện đang bước vào giai đoạn “dương.” Những thay đổi về áp suất khí quyển và nhiệt độ nước biển trên khắp khu vực Ấn Độ Dương đang khiến thời tiết ở khu vực Đông Nam Á nóng và khô hơn.

Tác động của hiện tượng thời tiết IOD giai đoạn “dương” này đối với khu vực Đông Nam Á, tương tự hiện tượng thời tiết El Nino đã xảy ra đối với khu vực này, có khả năng kéo dài trong nhiều tháng tới.

Tuy nhiên, Phó Giáo sư Winston Chow thuộc Đại học Quản lý Singapore cho rằng còn quá sớm để kết luận tình trạng hạn hán hiện nay là do biến đổi khí hậu./.

Theo Vietnamplus