Thứ sáu,  07/08/2020

Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hạn chót cho người Syria tị nạn trái phép rời Istanbul

Ngày 22-8, Tân Hoa xã đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đầu tuần này thông báo trên kênh truyền hình Haberturk TV rằng, Ankara đã kéo dài hạn chót cho những người Syria tị nạn trái phép rời khỏi TP Istanbul thêm hai tháng (tức là đến ngày 30-10 tới).

Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hạn chót cho người Syria tị nạn trái phép rời Istanbul

Cửa hàng bán quần áo của người tị nạn Syria ở quận Kucukcekmece, TP Istanbul, tháng 7-2019. 

 

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Soylu cho biết, giới chức tại thủ đô Ankara cũng có động thái tương tự và dự kiến thành phố miền tây Bursa sẽ ra thông báo gia hạn nêu trên vào tuần tới.

Tháng trước, Thị trưởng Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ quyết định, những người Syria tị nạn trái phép phải quay lại tỉnh đầu tiên mà họ được đăng ký, nếu không họ sẽ bị buộc phải dời đi bằng vũ lực.

Theo dữ liệu chính thức, khoảng 548 nghìn người tị nạn Syria có đăng ký đang sống tại Istanbul. Tuy nhiên, theo thống kê của Văn phòng Thị trưởng TP Istanbul, con số này đã vượt quá một triệu người. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã xảy ra ít nhất hai vụ bạo lực tại cửa hàng của người Syria ở Istanbul. Một số người dân địa phương lo ngại rằng người tị nạn Syria sẽ chiếm mất cơ hội việc làm cũng như các nguồn lực về y tế và giáo dục.

Cuộc chiến kéo dài tám năm qua tại Syria đã gây ra làn sóng tị nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và các nước láng giềng khác. Trong hàng triệu người tị nạn Syria, nhiều người đã tiếp tục đi tới châu Âu, tạo ra sức ép về kinh tế và xã hội lên các nước tiếp nhận họ.

Hiện, có khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, người tị nạn Syria được “bảo vệ tạm thời” và được yêu cầu sống tại nơi đầu tiên họ đăng ký. Khi muốn chuyển sang tỉnh khác, họ phải được chính quyền địa phương chấp thuận.

* Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ngày 21-8, hai nước nhất trí lập tức triển khai giai đoạn đầu tiên của kế hoạch vùng an toàn tại Syria.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar và người đồng cấp Mỹ Mark Esper cũng nhất trí cho phép phái đoàn quân sự của hai quốc gia sớm gặp nhau tại Ankara để thảo luận về các giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch vùng an toàn tại Syria.

Tuyên bố này cho biết, ông Akar cho rằng, vùng an toàn ở phía đông sông Euphrates của Syria nên được thiết lập trong khuôn khổ các nguyên tắc được đưa ra trong lịch trình. Trước đó, ông Akar thông báo, trung tâm vận hành chung Thổ Nhĩ Kỳ – Mỹ sẽ hoàn toàn đi vào hoạt động trong tuần này, tại tỉnh Sanliurfa ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

Trước đó, ngày 7-8, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thiết lập một vùng an toàn và xây dựng một “hành lang hòa bình” ở miền bắc Syria nhằm giải quyết những quan ngại về an ninh của Ankara liên quan đến việc vùng lãnh thổ giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ này nằm trong tầm kiểm soát của Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG). Theo Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, vùng an toàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người tị nạn Syria đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ trở về quê nhà.

Theo Nhandan