Thứ hai,  10/08/2020

FED sẽ có hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ

Những phát biểu mới nhất của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ gây thất vọng cho các nhà đầu tư đang trông đợi về một đợt giảm lãi suất trong tháng 9 tới.

FED se co hanh dong phu hop de duy tri tang truong kinh te My hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch FED Jerome Powell

Ngày 23/8, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đánh giá nền kinh tế Mỹ đang ở một thời điểm thuận lợi và FED sẽ “hành động phù hợp” để duy trì đà tăng trưởng hiện tại.

Phát biểu tại hội nghị kinh tế thường niên của FED diễn ra ở bang Wyoming, ông Powell đã đề cập tới hàng loạt rủi ro kinh tế và địa chính trị mà FED đang theo dõi chặt chẽ, trong đó có nhiều rủi ro liên quan tới sự cạnh tranh thương mại với Trung Quốc và nhiều nước khác.

Tuy nhiên, ông Powell khẳng định nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt trên mọi mặt. Mặc dù đầu tư vào kinh doanh và sản xuất đã giảm, song tăng trưởng việc làm và tiền lương mạnh mẽ đã thúc đẩy tiêu dùng, từ đó hỗ trợ sự tăng trưởng toàn diện của nền kinh tế.

Cũng theo Chủ tịch FED, nếu các cuộc cạnh tranh thương mại gây gián đoạn hoạt động đầu tư và làm suy giảm niềm tin và tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, FED sẽ không thể cải thiện tất cả những yếu tố này thông qua chính sách tiền tệ.

Ông Powell nêu rõ, trước đây chưa từng có bất kỳ tiền lệ nào để có thể đưa ra hướng dẫn cho chính sách phản ứng đối với tình hình hiện tại, đồng thời cho rằng chính sách tiền tệ không thể định hình cho một bộ quy tắc thương mại quốc tế.

Theo giới phân tích, phát biểu của ông Powell không có nhiều manh mối hé lộ về một đợt cắt giảm lãi suất mới tại cuộc họp vào tháng 9. Tuy nhiên, ông Powell lưu ý rằng quyết định cắt giảm lãi suất trong những năm 90 của thế kỷ trước đã giúp bảo toàn tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Nhìn chung, phát biểu của ông Powell có thể sẽ gây thất vọng cho các nhà đầu tư đang trông đợi FED giảm lãi suất trong cuộc họp sắp tới, cũng như tiếp tục lộ trình này trong năm nay.

Chủ tịch Powell đang chịu sức ép ngày càng gia tăng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn muốn FED phải sớm cắt giảm lãi suất ngân hàng. Trên mạng xã hội Twitter, sau bài phát biểu của ông Powell, Tổng thống Trump cho rằng FED “rất yếu kém” và đã “không làm gì” để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ./.

Theo Vietnamplus