Thứ sáu, 14/08/2020

Tổng thống Pháp đề xuất kế hoạch xoa dịu căng thẳng với Iran

Kế hoạch của Pháp sẽ cho phép Iran xuất khẩu dầu trong khoảng thời gian giới hạn, đổi lại Iran sẽ phải thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân 2015, giảm căng thẳng tại Vùng Vịnh và chấp nhận đàm phán.

Tong thong Phap de xuat ke hoach xoa diu cang thang voi Iran hinh anh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Ngày 24/8, hãng tin AP dẫn nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết, trong bữa trưa làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Biarritz (Pháp), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo các chi tiết về một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran.

Theo nguồn tin, Pháp đã xây dựng kế hoạch này trong vài tuần và mục tiêu chung của Pháp cùng với Mỹ là ngăn chặn Iran vũ trang hạt nhân.

Kế hoạch của Pháp sẽ cho phép Iran xuất khẩu dầu trong một khoảng thời gian giới hạn. Đổi lại, Iran sẽ phải thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, giảm thiểu căng thẳng tại Vùng Vịnh và chấp nhận đàm phán.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi toàn quốc đoàn kết và coi đây là yêu tố then chốt để chống lại sức ép từ những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn phát biểu của ông Rouhani tại sự kiện kỷ niệm “Tuần Chính phủ” diễn ra ở Tehran, nêu rõ: “Không nghi ngờ rằng chúng ta sẽ vượt giai đoạn lịch sử này bằng sự đoàn kết giữa chính phủ và nhân dân”./.

Theo Vietnamplus