Chủ nhật,  31/05/2020

Bộ trưởng Ngoại giao Iran bất ngờ tới thành phố Biarritz

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Mohammad Javad Zarif ngày 25-8 đã tới TP French, miền nam nước Pháp, nơi đang diễn ra Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Bộ trưởng Ngoại giao Iran bất ngờ tới thành phố Biarritz

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif.

 

Trước đó, theo trang theo dõi lịch trình chuyến bay FlightRadar24, một máy bay của Iran đã hạ cánh xuống sân bay của TP Biarritz trong ngày 25-8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi thông báo, trong chuyến công du này, ông Zarif sẽ không tiến hành cuộc gặp hoặc đàm phán nào với phái đoàn Mỹ.

Ông Mousavi cho biết, chuyến thăm của ông Zarif diễn ra theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian, nhằm tiếp tục tiến hành thảo luận về những sáng kiến gần đây giữa Tổng thống hai nước Iran và Pháp.

Vấn đề hạt nhân Iran là một trong những chủ đề chính của Hội nghị cấp cao G7 đang diễn ra tại Biarritz. Hội nghị cấp cao G7 lần thứ 45 sẽ tập trung thảo luận các thách thức toàn cầu, trong đó có chính sách đối ngoại, kinh tế và bảo vệ môi trường, trong ba ngày (từ 24 đến 26-8).

Truyền thông Pháp đưa tin, cùng với Anh và Đức, nước chủ nhà Pháp sẵn sàng tận dụng sự kiện này để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cho biết, các thành viên của G7 sẽ tự đưa ra hành động liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran. Tuy nhiên, trước đó cùng ngày, ông Macron cho biết với kênh truyền hình LCI của Pháp rằng: “Chúng tôi đã nhất trí về điều chúng tôi muốn cùng nhau nói về vấn đề Iran”. Bình luận về tình hình giữa Iran và Mỹ, ông Macron nhấn mạnh, mọi người đều muốn tránh xảy ra xung đột và Tổng thống Mỹ Trump đã rất rõ ràng về điểm này.

Theo Nhandan