Thứ hai,  03/08/2020

Phó Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề Biển Đông

Tiến sỹ Aladdin D. Rillo, Phó Tổng Thư ký ASEAN, khẳng định các nước ASEAN hiểu rõ những thách thức đang xảy ra trên thế giới và các tác động của chúng, trong đó có vấn đề Biển Đôn

Pho Tong Thu ky ASEAN nhan manh tam quan trong cua van de Bien Dong hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: YT)

ASEAN được thành lập để thúc đẩy an ninh và hòa bình trong khu vực; các nước thành viên phải nỗ lực giải quyết mọi vấn đề nảy sinh thông qua đối thoại và hòa giải.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tokyo bên lề Hội thảo “Các thách thức và cơ hội đang nổi lên ở ASEAN”, Tiến sỹ Aladdin D. Rillo, Phó Tổng Thư ký ASEAN, khẳng định các nước ASEAN hiểu rõ những thách thức đang xảy ra trên thế giới và các tác động của chúng, trong đó có vấn đề Biển Đông. Ông nhấn mạnh ASEAN coi việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông rất quan trọng nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninhtrong khu vực.

Về những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian gần đây, đặc biệt là việc tàu khảo sát của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Phó Tổng thư ký ASEAN Rillo nhấn mạnh Ban Thư ký ASEAN đang cố gắng đảm bảo rằng mọi vấn đề liên quan tới an ninh và chính trị sẽ được thảo luận, và tất cả các nước đều cần hiểu rõ vấn đề./.

Theo vietnamplus.vn