Thứ tư,  12/08/2020

Lực lượng chính phủ giải phóng một số khu vực phía Nam Yemen

Các lực lượng Chính phủ Yemen đã giành lại một tỉnh ở miền Nam từ nhóm vũ trang tự xưng Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) và tiến vào thành phố cảng Aden ngày 28/8.

Luc luong chinh phu giai phong mot so khu vuc phia Nam Yemen hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các lực lượng Chính phủ Yemen đã giành lại một tỉnh ở miền Nam từ nhóm vũ trang tự xưng Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) và tiến vào thành phố cảng Aden ngày 28/8.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Thông tin Yemen Moammer al-Eryani thông báo lực lượng chính phủ đã giành lại sân bay của Aden và hiện đã tiến vào thành phố này. Ông Eryani cho biết thêm các lực lượng an ninh và quân đội đã giải phóng thủ phủ Zinjibar của tỉnh Abyan, cũng như các huyện khác của tỉnh.

Abyan là tỉnh thứ hai ở miền Nam Yemen được giải phóng. Trước đó trong tuần, quân chính phủ cũng đẩy lùi vụ tấn công của những tay súng STC và giành lại tỉnh Shabwa, Đông Nam Yemen.

Aden được coi là trụ sở của chính quyền Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi được quốc tế công nhận. Ông Hadi sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa năm 2014. Ngày 10/8 vừa qua, STC được UAE hậu thuẫn đã giành kiểm soát thành phố Aden, sau đó chiếm nhiều khu vực chiến lược khác, trong đó có các tỉnh Abyan và Shabwa. Giao tranh giữa các nhóm vũ trang miền Nam với các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn tại Aden đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Đụng độ mới nổ ra bất chấp liên minh do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi liên tiếp kêu gọi các bên ngừng bắn. Trước đó, Saudi Arabia đã mời Chính phủ của Tổng thống Hadi và STC tham gia một cuộc gặp tại thủ đô Riyadh nhằm giải quyết xung đột thông qua đối thoại. Chính phủ của ông Hadi đã từ chối tham gia các cuộc đàm phán với phe đối lập cho tới khi lực lượng này rút khỏi những vị trí chiếm giữ./.

Theo vietnamplus.vn