Chủ nhật,  29/03/2020

Iran phát triển vệ tinh nghiên cứu chương trình hàng không vũ trụ

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 29/5 cho biết Iran đang phát triển một số vệ tinh nghiên cứu phục vụ chương trình hàng không vũ trụ của nước này.

Iran phat trien ve tinh nghien cuu chuong trinh hang khong vu tru hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: SC)

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 29/5 cho biết Iran đang phát triển một số vệ tinh nghiên cứu phục vụ chương trình hàng không vũ trụ của nước này, bất chấp những áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA dẫn lời ông Hatami cho biết: “Bộ Quốc phòng đang tiến hành các hoạt động nghiên cứu về việc phóng các vệ tinh và tên lửa dựa trên một kế hoạch được lập ra chi tiết.”

Theo Bộ trưởng Hatami, hiện các chuyên gia Iran đang phát triển 5 vệ tinh nghiên cứuvà kế hoạch đang đi theo đúng lộ trình. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng chương trình hang không vũ trụ của Tehran là “minh bạch” và “hoàn toàn tự nhiên.”

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran Morteza Barari ngày 25/8 cho biết Iran sẽ phóng 3 vệ tinh lên quỹ đạo vào cuối năm nay, đó là vệ tinh viễn thông Nahid 1 cùng 2 vệ tinh cảm biến là Zafar và Pars 1.

Theo ông Barari, “các vệ tinh Zafar và Pars 1 sẽ cung cấp hình ảnh có độ phân giải lần lượt là 22,5m và 15m”. Ông đồng thời cho biết Iran “đang nỗ lực hoàn tất chế tạo một vệ tinh cảm biến với độ phân giải 1m vào năm 2025”./.

Theo vietnamplus.vn