Chủ nhật,  31/05/2020

Tạp chí Bộ Ngoại giao Ai Cập đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam- Ai Cập

Bài viết đánh giá chặng đường phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam – Ai Cập trong hơn 55 năm qua.

Tạp chí số 281 của Bộ Ngoại giao Ai Cập mới đây đăng một bài viết dài 4 trang bằng tiếng Arab với tiêu đề “55 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ai Cập” của học giả Ai Cập Adel Abdel Samed. Bài viết đánh giá chặng đường phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trong hơn 55 năm qua.

tap chi cua bo ngoai giao ai cap danh gia cao moi quan he viet nam - ai cap hinh 1
Bài viết đánh giá chặng đường phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trong hơn 55 năm qua.

 

Mở đầu bài viết, tác giả điểm lại nền tảng lịch sử của mối quan hệ giữa hai nước. Bài viết nêu: “Mối quan hệ của Ai Cập với Việt Nam bắt nguồn từ cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng đất nước từ những năm 1960. Những câu chuyện trong mối quan hệ hai nước đã được ghi lại trên bức tường thời gian, vốn lưu giữ những ký ức mà khi gợi về nó, cả hai quốc gia cùng tự hào kể lại chặng đường lịch sử dài 55 năm của tình hữu nghị và cùng nhau hướng đến một tầm nhìn tương lai”.

tap chi cua bo ngoai giao ai cap danh gia cao moi quan he viet nam - ai cap hinh 2
Bài viết nêu: “Mối quan hệ của Ai Cập với Việt Nam bắt nguồn từ cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng đất nước từ những năm 1960.

 

Tác giả Samed nhấn mạnh vai trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người đã 3 lần đến thăm đất nước của Kim Tự Tháp và đặt nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống phát triển tốt đẹp đến tận ngày nay. Tác giả trích dẫn một số bài viết của các nhà ngoại giao, các học giả Ai Cập ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam với sự ngưỡng mộ lớn

tap chi cua bo ngoai giao ai cap danh gia cao moi quan he viet nam - ai cap hinh 3
Bài viết của học giả Adel Abdel Samed được đăng kèm với những nội dung chính và các hình ảnh sinh động  trích từ cuốn sách “55 Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ai Cập.

Tác giả Samed nhấn mạnh thành quả hợp tác của hai nước trong những năm gần đây, kết tinh trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-sisi đến Việt Nam trong năm 2017 và chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Ai Cập trong năm 2018.

Mô tả về Việt Nam, bài viết nêu: “Việt Nam là đất nước có vị trí địa chiến lược quan trọng ở bán đảo Đông Dương. Ba phần tư đất liền của Việt Nam nằm ở vùng đồi núi với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ. Việt Nam có hệ thống di sản thế giới phong phú, nền văn hóa đa dạng, do đó Việt Nam đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn đạt đẳng cấp quốc tế”.

tap chi cua bo ngoai giao ai cap danh gia cao moi quan he viet nam - ai cap hinh 4
Tạp chí Ngoại giao Ai Cập

 

Bài viết của học giả Adel Abdel Samed được đăng kèm với những nội dung chính và các hình ảnh sinh động  trích từ cuốn sách “55 Năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ai Cập” của tác giả Ai Cập Refat Khaled. Cuốn sách đã được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) tại thủ đô Cairo./.)

Theo VOV