Thứ năm,  20/02/2020

Quốc hội Ukriane thông qua luật tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ

Ngày 3-9, Verkhovna Rada (tức Quốc hội) Ukraine đã thông qua đạo luật tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ Quốc hội với số phiếu ủng hộ đạt 373 phiếu (số phiếu tối thiểu để dự luật được thông qua là 300 phiếu).

Quốc hội Ukriane thông qua luật tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ

 

Đảng “Nền tảng Đối lập – Vì cuộc sống” là đảng duy nhất trong Quốc hội Ukraine phản đối đạo luật này với lý do có sự vi phạm trong quá trình phê chuẩn dự luật. Các nghị sĩ của đảng này đã rút khỏi cuộc bỏ phiếu. Số nghị sĩ Quốc hội còn lại đã bỏ phiếu thông qua dự luật.

Tháng 6-2018, Tòa án Hiến pháp Ukraine đã ra phán quyết cho rằng dự luật của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky về việc tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với các nghị sĩ Quốc hội là phù hợp với Hiến pháp nước này. Theo dự luật, các Điều 1 và điều 3 của Hiến pháp Ukraine, quy định về khái niệm quyền miễn trừ của các nghị sĩ giúp họ không bị khởi tố nếu không có sự phê chuẩn của Quốc hội, sẽ bị loại bỏ.

Sau khi được Quốc hội thông qua và được Chủ tịch Quốc hội và Tổng thống ký phê chuẩn, đạo luật mới này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2020.

Theo Nhandan