Thứ ba,  25/02/2020

Iran tiến hành thêm biện pháp thu hẹp các cam kết hạt nhân

Ngày 6-9, truyền thông Iran đưa tin, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Iran cho biết nước này đã có biện pháp cắt giảm hơn nữa các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran tiến hành thêm biện pháp thu hẹp các cam kết hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. 

 

Trước đó, ngày 4-9 vừa qua, Iran cho biết sẽ bắt đầu phát triển máy ly tâm để đẩy nhanh quá trình làm giàu urani. “Trong thư gửi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Federica Mogherini, Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif thông báo, Iran đã dỡ bỏ mọi sự hạn chế đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân của nước này”, hãng thông tấn ISNA dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói.

Theo thỏa thuận hạt nhân ký với Nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Ðức) với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran được phép nghiên cứu và phát triển máy ly tâm cấp cao trong giới hạn nhất định. Iran cũng đồng ý tuân thủ những giới hạn đặt ra cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển đặc trưng của nước này trong vòng tám năm.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran sẽ công bố chi tiết bước đi mới của Tehran trong chương trình hạt nhân của nước này vào ngày 7-9.

Tuy nhiên, Iran khẳng định, nước này vẫn có ý định bảo vệ JCPOA, và Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 4-9 vừa qua đã cho châu Âu thêm 60 ngày để cứu vãn thỏa thuận này. Ông Rouhani nói thêm, các biện pháp mới của Iran sẽ diễn ra trong “hòa bình, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc và có thể hủy bỏ được” nếu các nước lớn châu Âu giữ đúng lời hứa với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington khỏi JCPOA từ năm 2018 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Iran đã đáp trả quyết định của Mỹ bằng cách dần cắt giảm cam kết hạt nhân của Tehran từ tháng 5 vừa qua và đe dọa tiếp tục dỡ bỏ các giới hạn đối với chương trình hạt nhân trừ phi các nước châu Âu tham gia JCPOA hành động nhiều hơn để bảo vệ nền kinh tế Iran trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Anh và Pháp kêu gọi Iran không nên tiến hành bất cứ hành động cụ thể nào không tuân thủ JCPOA.

Theo Nhandan