Thứ hai,  30/03/2020

Australia lần đầu tập trận không quân chung với Nhật Bản

Vào tuần tới, lực lượng không quân Australia sẽ lần đầu tham gia cuộc tập trận chung với Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại Nhật Bản.

Cuộc tập trận thể hiện mức độ hợp tác mới trong lĩnh vực phòng không, quốc phòng cũng như hợp tác song phương giữa hai nước.

Trong thông cáo báo chí mới đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết, từ ngày 11/9 đến ngày 8/10 tới, Australia sẽ cử 150 nhân sự cùng nhiều máy bay chuyên dụng tới Nhật Bản để tham dự cuộc tập trận chung có tên gọi là Người bảo vệ Bushido 2019 với Lực lượng không quân phòng vệ nước này. Cụ thể, Australia sẽ triển khai máy bay hỗ trợ và 7 máy bay chiến đấu F/A-18A/B Classic Hornet cùng với một số máy bay vận tải có khả năng vận chuyển nhân lực, tiếp nhiên liệu trên không và máy bay có khả năng không vận hạng nặng.

australia lan dau tap tran khong quan chung voi nhat ban hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds. 

 

Bộ trưởng Linda Reynolds cho biết, cuộc tập trận đầu tiên giữa hai nước nhằm mục đích tăng cường phối hợp với Nhật Bản, đối tác cùng chia sẻ cam kết đảm bảo khu vực hòa bình và an ninh. Bộ trưởng Linda khẳng định, điều quan trọng là cuộc tập trận sẽ mang đến cho tất cả các thành viên tham gia cơ hội xây dựng và duy trì các mối quan hệ, đóng góp quan trọng cho sức mạnh của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt Australia – Nhật Bản.

Tư lệnh Không quân Australia, Phó Nguyên soái Không quân Joe Iervasi khẳng định, cuộc tập trận Người bảo vệ Bushido 2019 không chỉ là cơ hội để thử nghiệm và đánh giá khả năng tương tác hiện có mà còn tăng cường nhận thức về các yêu cầu đối với các đợt triển khai dài ngày cũng như hoạt động tầm xa.

Cuộc tập trận chung Người bảo vệ Bushido 2019 được Australia và Nhật Bản thống nhất tại cuộc gặp “2+2” giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước vào tháng 4/2018 nhằm thúc đẩy các kỹ năng chiến thuật và tăng cường hợp tác giữa lực lượng phòng không 2 nước./.

Theo VOV