Thứ sáu, 14/08/2020

Thủ lĩnh lực lượng nổi dậy của Nam Sudan bay đến Thủ đô Juba

 Ông Machar trở lại Nam Sudan bằng máy bay của nước láng giềng Sudan và đã được đón tiếp thân mật.

Hôm qua (9/9), thủ lĩnh lực lượng nổi dậy của Nam Sudan Riek Machar đã có chuyến bay từ Sudan đến thủ đô Juba của Nam Sudan để đàm phán với Tổng thống Salva Kiir trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hòa bình đã ký hồi năm ngoái.

Ông Machar trở lại Nam Sudan bằng máy bay của nước láng giềng Sudan và đã được đón tiếp thân mật. Đi cùng với ông còn có 2 chiếc máy bay chở khoảng 60 sỹ quan an ninh và các quan chức đến từ thủ đô Khartoum, nơi ông Machar đang sống lưu vong. Ông Machar sẽ lưu lại Nam Sudan trong vòng 2 ngày.

Việc ông Machar trở về Nam Sudan diễn ra vào thời điểm rất quan trọng khi hạn chót cho việc thành lập một chính phủ chia sẻ quyền lực đã được ấn định vào tháng 11 tới.

nam sudan: cac ben lien quan no luc khoi phuc thoa thuan hoa binh hinh 1
Thủ lĩnh lực lượng nổi dậy của Nam Sudan Riek Machar. 

 

Trợ lý của ông Machar Henry Odwar cho biết nội dung cuộc họp giữa Tổng thống Nam Sudan với người đứng đầu lực lượng nổi dậy chủ yếu tập trung về các biện pháp đảm bảo an ninh vì đây là một nội dung quan trọng trong thỏa thuận hòa bình. Ông Odwar cũng khẳng định hai bên đều có những thách thức nhưng đang nỗ lực vượt qua những thách thức này để tiến đến việc thành lập chính phủ thống nhất.

Nam Sudan rơi vào nội chiến từ năm 2013 sau khi Tổng thống Salva Kiircáo buộc ông Machar về âm mưu tổ chức một cuộc đảo chính. Đến tháng 9/2018, sau nhiều nỗ lực thất bại, chính phủ Nam Sudan và đại diện lực lượng nổi dậy đã ký một thỏa thuận hòa bình, trong đó thống nhất việc thành lập một chính phủ chia sẻ quyền lực. Tuy nhiên, một số điểm bất đồng giữa hai bên đã khiến cho việc thực thi thỏa thuận bị trì hoãn đến tháng 11 tới./.
Theo VOV