Thứ năm,  06/08/2020

Đảng Bảo thủ Anh vẫn được ủng hộ bất chấp khủng hoảng Brexit

Kết quả cuộc thăm dò dư luận hôm 14/9 tại Anh cho thấy, lượng cử tri Anh ủng hộ đảng Bảo thủ vẫn ở mức cao và cách biệt lớn so với các đảng đối lập.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng nghiên cứu và tư vấn Opinium/Observer tiến hành cho thấy, đảng Bảo thủ vẫn giành được 37% sự ủng hộ của những cử tri Anh được phỏng vấn, cách xa so với các đối thủ chính là Công đảng, được 25% và đảng Dân chủ-tự do được 16%. Việc chính phủ cầm quyền của đảng Bảo thủ đang gặp khủng hoảng lớn với Brexit nhưng cử tri anh vẫn ủng hộ đảng Bảo thủ.

Điều đáng lưu ý là cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện sau khi Nghị viện Anh đã buộc phải tạm đóng cửa trong 5 tuần sau quyết định của Thủ tướng Boris Johnson và việc Toà án Scotland ra phán quyết cho rằng hành động của ông Johnson là trái pháp luật.

dang bao thu anh van duoc ung ho bat chap khung hoang brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục phải giải quyết khủng hoảng Brexit. 

 

Điều này cho thấy, dù chính phủ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã thất bại trong cả 6 cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh trong 2 tuần qua, số người đặt niềm tin vào đảng này vẫn không thay đổi, thậm chí có xu hướng tăng lên. Đặc biệt, cuộc điều tra cũng cho thấy, có khoảng 19% số cử tri vốn ủng hộ Công đảng đang có xu hướng chuyển sang bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ vì đây là nhóm lựa chọn việc Vương quốc Anh rời khỏi EU.

Cá nhân Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nhận được các đánh giá tốt hơn so các đối thủ chính trị khác. Dù số người phản đối cách thức ông xử lý vấn đề Brexit cao hơn số ủng hộ, nhưng cũng có đến 37% cử tri Anh cho rằng ông Boris Johnson là người thích hợp để thực thi Brexit hơn là thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn, chỉ được 17% ủng hộ.

Giới phân tích cho rằng, nguyên nhân chính khiến đảng Bảo thủ và cá nhân ông Boris Johnson vẫn giữ vững được sự ủng hộ là do quan điểm muốn giải quyết dứt điểm Brexit càng sớm càng tốt, trong bối cảnh dân chúng Anh đã quá mệt mỏi với bế tắc Brexit kéo dài suốt hơn 3 năm qua./.

Theo VOV