Thứ năm,  06/08/2020

A-rập Xê-út sẽ khôi phục sản lượng dầu vào cuối tháng 9

A-rập Xê-út sẽ khôi phục sản lượng dầu bị thiếu hụt vào cuối tháng 9-2019 và sẽ tìm cách đưa nguồn cung trở lại mức trước khi xảy ra vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Aramco, bằng cách lấy dầu từ các kho dự trữ lớn của nước này.

A-rập Xê-út sẽ khôi phục sản lượng dầu vào cuối tháng 9

Bộ trưởng Năng lượng A-rập Xê-út, Hoàng thân Abdulaziz bin Salman phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo tại TP Jeddah, ngày 17-9. 

 

Bộ trưởng Năng lượng A-rập Xê-út, Hoàng thân Abdulaziz bin Salman ngày 17-9 cho biết, sản lượng dầu bình quân của nước này trong tháng 9 và 10-2019 sẽ đạt 9,89 triệu thùng/ngày và quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới sẽ bảo đảm thực hiện đầy đủ cam kết cung cấp dầu cho khách hàng trong tháng 9 này.

Phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo tại TP Jeddah, ông Abdulaziz nhấn mạnh: “Trong hai ngày qua, chúng tôi đã hạn chế các thiệt hại và khôi phục hơn một nửa sản lượng dầu vốn bị sụt giảm do vụ tấn công khủng bố gây ra”. Ông Abdulaziz nhấn mạnh, A-rập Xê-út sẽ đạt năng suất 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9 này và 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11 tới.

“Các nguồn cung dầu sẽ quay lại thị trường giống như trước thời điểm 3 giờ 43 phút ngày thứ bảy tuần trước”, Bộ trưởng Năng lượng A-rập Xê-út thông báo.

Hai nhà máy của tập đoàn quốc doanh Aramco ở thành phố Abqaiq và Khurais, phía đông A-rập Xê-út, đã bị tấn công vào ngày 14-9 vừa qua. Việc gián đoạn sản xuất tại hai cơ sở dầu mỏ này khiến sản lượng khai thác dầu mỏ của A-rập Xê-út giảm khoảng 50% (tương đương 5,7 triệu thùng/ngày) và ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu.

Cũng tại cuộc họp báo nêu trên, Giám đốc điều hành của Aramco, ông Amin Nasser cho biết, tập đoàn này đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và vẫn trong quá trình đánh giá công tác sửa chữa. Tuy nhiên, theo ông Nasser, những thiệt hại tại các cơ sở lọc dầu là “không đáng kể” nếu so với quy mô của công ty.

“Vào cuối tháng 9, chúng tôi sẽ quay lại mức sản lượng trước khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất của chúng tôi”, ông Nasser tuyên bố. Theo ông Nasser, Aramco đang trong quá trình đưa nhà máy lọc dầu trở lại hoạt động với năng suất tối đa. Các kho dự trữ dầu thô của Aramco hiện có hơn 60 triệu thùng dầu.

Cũng có mặt tại buổi họp báo này, Chủ tịch Tập đoàn Aramco, ông Yasser al-Rumayyan khẳng định, IPO của Aramco sẽ sẵn sàng ra mắt trong 12 tháng tới và kế hoạch này vẫn diễn ra bất chấp các vụ tấn công vừa qua. Thời điểm phát hành sẽ phụ thuộc vào các điều kiện của thị trường.

Theo Nhandan