Thứ hai,  21/10/2019

Lại xảy ra đánh bom thảm khốc tại Áp-ga-ni-xtan

Theo Roi-tơ, ngày 19-9, tại Áp-ga-ni-xtan lại xảy ra thêm một vụ tiến công đẫm máu ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này. Theo đó, một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại thành phố Ca-lát, thủ phủ tỉnh miền nam Da-bun, làm ít nhất 20 người chết và 95 người bị thương.

Lại xảy ra đánh bom thảm khốc tại Áp-ga-ni-xtan

Hiện trường vụ đánh bom xe tại thành phố Ca-lát, thủ phủ tỉnh Da-bun, Áp-ga-ni-xtan. 

 

Thống đốc bang Da-bun cho biết, vụ tiến công nhằm vào trụ sở Cơ quan Tình báo quốc gia Áp-ga-ni-xtan (NDS) ở Ca-lát. Vụ nổ còn làm bệnh viện tỉnh Da-bun nằm gần đó bị hư hại.

* Cùng ngày, người phát ngôn của Ta-li-ban tuyên bố nhóm phiến quân Hồi giáo này thực hiện vụ tiến công trên. Như vậy, ngoài vụ đánh bom mới nhất ở thành phố Ca-lát kể trên, trong ba ngày qua, Ta-li-ban đã tiến hành hai vụ tiến công đẫm máu.

* Các vụ đánh bom liên tiếp xảy ra tại Áp-ga-ni-xtan trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28-9 tới và diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tuyên bố chấm dứt đàm phán với nhóm Hồi giáo cực đoan này về thỏa thuận hòa bình và khả năng rút binh sĩ Mỹ khỏi Áp-ga-ni-xtan.

* Giới chức Áp-ga-ni-xtan ngày 19-9 cho biết, ít nhất 30 dân thường chết và 40 người bị thương trong một cuộc không kích do lực lượng an ninh nước này tiến hành với sự yểm trợ của Mỹ tại miền đông Áp-ga-ni-xtan. Cuộc không kích được tiến hành vào tối 18-9 nhằm phá hủy một hang ổ của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), song tình cờ trúng các nông dân ở gần đó. Bộ Quốc phòng Áp-ga-ni-xtan đã xác nhận cuộc không kích trên, song từ chối tiết lộ con số thương vong. Hiện Mỹ vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Theo Nhandan