Thứ năm,  06/08/2020

Mục tiêu của Pháp trong kỳ họp ĐHĐ LHQ là giảm căng thẳng Mỹ-Iran

Pháp đang dẫn đầu nỗ lực của châu Âu nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Ngoại trưởng Pháp Le Drian ngày 22/9 nói rằng, mục tiêu chính của Pháp  tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trong tuần này là làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Theo ông Le Drian, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani không phải là chủ đề số một. Chủ đề ưu tiên là liệu các nước có thể làm giảm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran hay không.

muc tieu cua phap trong ky hop dhd lhq la giam cang thang my-iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. 

 

Pháp đang dẫn đầu nỗ lực của châu Âu nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên nỗ lực đó đã bị đình trệ khi  Iran tuyên bố giảm các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và Mỹ từ chối giảm nhẹ các lệnh trừng phạt  bóp nghẹt nền kinh tế Iran.

Ý tưởng về cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Iran được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu ra từ 2 tháng trước sau khi ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Pháp. Tuy nhiên, theo ông Le Drian, dường như cơ hội cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran còn rất ít khi Mỹ đổ lỗi cho Iran tiến hành cuộc tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu tại Saudi Arabia.

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp Macron dự kiến gặp Thủ tướng Anh Vladimir Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, những quốc gia tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran trong ngày hôm nay (23/9)./.

Theo VOV