Chủ nhật,  09/08/2020

Trung Quốc nỗ lực bình ổn thị trường trước kỳ nghỉ lễ lớn nhất năm

Người dân Trung Quốc sắp bước vào thời gian nghỉ Quốc khánh – kỳ nghỉ dài nhất trong năm (tám ngày) với dự báo nhu cầu tiêu dùng khổng lồ của nền kinh tế 1,4 tỷ dân. Chính phủ Trung Quốc đang triển khai nhiều giải pháp để bình ổn giá cả tiêu dùng trên thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, nhất là với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Trung Quốc nỗ lực bình ổn thị trường trước kỳ nghỉ lễ lớn nhất năm

Một điểm bán thịt lợn bình ổn giá ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

 

Theo thông báo mới đây của cơ quan chức năng Trung Quốc, nước này sẽ cung cấp vào thị trường 10.000 tấn thịt lợn các loại từ nguồn dự trữ trung ương, để bảo đảm nguồn cung dồi dào cho thị trường trong dịp nghỉ lễ.

Động thái trên của Chính phủ Trung Quốc được cho là nhằm bình ổn giá cả thịt lợn – mặt hàng quan trọng trong đời sống người dân Trung Quốc đang tăng giá lên mức gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều tháng qua, trước tác động mạnh mẽ của cuộc “khủng hoảng thịt lợn” lên các lĩnh vực của đời sống xã hội, chính quyền Trung ương và các địa phương ở Trung Quốc đã nỗ lực thông qua nhiều biện pháp như thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu dùng, tăng cường cung cấp thịt lợn dự trữ…, để tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường, bảo đảm nguồn cung dồi dào, giá cả dần đi vào ổn định.

Theo thống kê, từ đầu tháng 9 đến nay, cơ quan chức năng đã ba lần “bơm” vào thị trường các loại thịt từ nguồn dự trữ quốc gia, trong đó có 20.000 tấn thịt lợn, 2.400 tấn thịt bò, 1.900 tấn thịt cừu. Nhiều tỉnh, thành phố cũng cung cấp thêm các mặt hàng thịt từ nguồn dự trữ của địa phương mình, nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định.

Cơ quan chức năng Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi cung cầu thị trường tiêu dùng và biến động giá cả các mặt hàng thiết yếu, có giải pháp bình ổn hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm này.

Theo Nhandan