Thứ tư,  16/10/2019

Bom nước – cứu tinh trong đối phó nạn cháy rừng Indonesia

 90% các vụ cháy rừng tại Indonesia (Indonesia) đã giảm trong 5 ngày qua nhờ phương pháp ném bom nước.

Đây được cho là phương pháp hữu hiệu nhất để khắc phục vấn nạn cháy rừng tại Indonesia trong suốt 6 tháng qua.

bom nuoc - cuu tinh trong doi pho nan chay rung indonesia hinh 1
Thả nước dập lửa ở Indonesia. 

 

Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia ngày 28/9 cho biết, để dập tắt các điểm nóng cháy rừng trong vài tuần qua, Bộ này đã đưa ra ba chiến lược. Thứ nhất là nỗ lực dập các đám cháy tại chỗ sử dụng lực lượng đặc nhiệm Manggala Agni, quân đội, cảnh sát và Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia. Thứ hai là thông qua Công nghệ điều chỉnh thời tiết (TMC) reo các hạt muối lên đám mây để làm mưa nhân tạo. Thứ ba là sử dụng máy bay thả bom mưa trực tiếp vào các đám cháy.

Theo ông Djati Witjaksono Hadi, Trưởng phòng Quan hệ công chúng, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, phương pháp ném bom nước cho thấy hiệu quả rõ rệt trong dập tắt các đám cháy rừng và đất. Khoảng 45 máy bay trực thăng và 317 triệu lít nước đã được huy động để thực hiện thả bom nước. Ngoài ra, có tới 211.216 kg muối cũng được chuẩn bị để phát triển các đám mây gây mưa nhân tạo thông qua Công nghệ điều chỉnh thời tiết TMC.

Nhờ những nỗ lực này, 90% đám cháy rừng đã giảm trong 5 ngày qua trên toàn Indonesia. Trước đó, Cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lí Indonesia thông báo, có hơn 1.300 điểm nóng lan rộng khắp Indonesia trong tuần qua.

Các vụ cháy rừng gây khói độc hại, ảnh hưởng sức khoẻ người dân Indonesia và các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam./.

Theo VOV