Thứ năm,  04/06/2020

Dẹp tội phạm ma túy, Guatemala tiêu hủy 1,5 triệu cây coca

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales ngày 30-9 thông báo đã tiêu hủy khoảng 1,5 triệu cây coca có giá trị đường phố ước tính khoảng 800 triệu USD. Đây là hành động nằm trong nỗ lực xóa bỏ các nhóm tội phạm có tổ chức và ngành công nghiệp sản xuất cocaine phi pháp.

Dẹp tội phạm ma túy, Guatemala tiêu hủy 1,5 triệu cây coca

Một quả ca cao tại một đồn điền ở tỉnh Izabal vừa bị phát hiện 

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Morales cho biết, nước này đã xóa bỏ bốn phòng thí nghiệm điều chế cocaine từ cây coca, một trong bốn phòng thí nghiệm này mỗi ngày có khả năng sản xuất từ 300kg đến 500kg cocaine.

Lực lượng chức năng Guatemala đã phát hiện ra một số đồn điền coca lớn và các phòng thí nghiệm chế biến cocaine vào đầu tháng này sau khi chính quyền của Tổng thống Morales và Quốc hội trao quyền khẩn cấp tạm thời cho quân đội ở phía đông bắc Guatemala đối phó với vụ sát hại ba sĩ quan.

Chính phủ hay ba sĩ quan này đã bị những kẻ buôn bán ma túy phục kích và sát hại.

Như nhiều nước Trung Mỹ khác, Guatemala nhiều năm qua là quốc gia trung chuyển chính cocaine được sản xuất tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, việc phát hiện ra các đồn điền và các phòng thí nghiệm lớn đã khiến Bộ trưởng Nội vụ của nước này phải thừa nhận rằng Guatemala hiện nay đã là nơi sản xuất cocaine, không đơn thuần chỉ là điểm trung chuyển của các tổ chức buôn bán ma túy.

Theo Nhandan