Thứ năm,  27/02/2020

Thách thức của Thủ tướng Romania ở lần bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ 4

Chính phủ của Thủ tướng Romania đối mặt với nguy cơ sụp đổ khi phe đối lập đệ trình Quốc hội 1 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được kỳ vọng sẽ thành công.

Chính phủ Romania của Thủ tướng Viorica Dancila một lần nữa sẽ phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ khi phe đối lập ngày 1/10 đệ trình lên Quốc hội một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được kỳ vọng sẽ thành công.

thach thuc cua thu tuong romania o lan bo phieu bat tin nhiem thu 4 hinh 1
Thủ tướng Viorica Dancila phát biểu tại Quốc hội Romania. 

 

Cuộc bỏ phiếu do Đảng Tự do quốc gia (PNL), đảng đối lập lớn nhất tại Romania khởi xướng nhận được sự ủng hộ của 237 nghị sĩ, bao gồm cả bốn nghị sĩ của Đảng Dân chủ xã hội (PSD) của Thủ tướng Dancila.

Ông Ludovic Orban, Chủ tịch Đảng Tự do quốc gia, tự tin khi nói rằng cuộc bỏ phiếu lần này sẽ thành công khi nhóm các đảng đối lập có nhiều hơn hạn mức 233 phiếu cần thiết để đề xuất trên được thông qua. Ông cũng cho biết dự đoán sẽ có thêm các nghị sĩ Đảng Dân chủ xã hội đứng về nhóm đảng đối lập khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, dự kiến vào cuối tuần này.

Đây sẽ là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ tư đối với chính phủ của Thủ tướng Dancila kể từ khi bà nắm chính quyền hơn một năm trước đây. Trong ba lần bỏ phiếu trước đó, Thủ tướng Dancila đều may mắn vượt qua do phe đối lập không hội đủ số phiếu cần thiết để lật ngược tình thế. Khác ba lần trước, lần bỏ phiếu tới dự đoán sẽ là một thử thách rất khó khăn cho Thủ tướng Dancila.

Nếu chính phủ sụp đổ, Tổng thống Klaus Iohannis sẽ đề cử một Thủ tướng mới có nhiệm vụ thành lập chính phủ trong vòng 30 ngày. Trong trường hợp thất bại, Tổng thống sẽ có một đề cử lần thứ hai. Nếu cả hai lần đều bị thất bại, Quốc hội sẽ được giải tán và bầu cử sớm sẽ được tổ chức.

Tuy nhiên, Hiến pháp Romania loại bỏ khả năng tổ chức bầu cử sớm trong vòng 6 tháng trước kỳ bầu cử Tổng thống, bởi vòng một cuộc bầu cử Tổng thống nước này dự kiến sẽ diễn ra ngày 10/11 tới. Trong trường hợp này, một chính phủ kỹ trị lâm thời sẽ được bổ nhiệm và điều hành cho tới khi bầu cử Quốc hội được tổ chức vào năm mới./.

Theo VOV