Thứ bảy,  18/01/2020

Nhóm các nước Visegrad ủng hộ Serbia gia nhập Liên minh Châu Âu

Nguyên thủ 4 quốc gia Trung Âu nhóm Visegrad gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã nhất trí ủng hộ Serbia sớm gia nhập EU.

Phát biểu với báo chí sau hội nghị diễn ra ở thủ đô Praha ngày 3/10, Tổng thống nước chủ nhà Milos Zeman khẳng định, các nước nhóm Visegrad sẽ cung cấp tối đa sự hỗ trợ để quá trình kết nạp Serbia vào Liên minh châu Âu diễn ra suôn sẻ. Ông cũng cho biết thêm, sau Serbia việc kết nạp Montenegro vào EU cũng cần phải được đẩy nhanh, và hy vọng kế hoạch này sẽ trở thành hiện thực vào năm 2027.

visegrad ung ho serbia gia nhap lien minh chau au  hinh 1
Tổng thống 6 nước tham dự hội nghị mở rộng rộng tại Praha 

 

Liên minh châu Âu và các nước khu vực Tây Balkan là chủ đề chính của phiên họp toàn thể của hội nghị các nhà lãnh đạo nhóm Visegrad diễn ra ngày 3/10 ở thủ đô Praha, với sự tham dự của Tổng thống Serbia và Slovenia với tư cách là khách mời. Tổng thống Slovenia Borut Pahor nhấn mạnh đã đến lúc EU nên tái khởi động quá trình mở rộng khối đối với các nước khu vực Tây Balkan vì lợi ích chung của châu Âu và cả khu vực.

Các nhà lãnh đạo nhóm Visegrad khẳng định sau năm 1989 cả bốn nước đã gia nhập Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trải qua quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế, chính trị, xã hội, và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm này với các đối tác khu vực Tây Balkan.

Tại hội nghị thủ tướng 4 nước nhóm Visegrad mới đây ở Praha, các thủ tướng cũng ra tuyên bố ủng hộ việc mở rộng Liên minh châu Âu càng sớm càng tốt đối với các nước khu vực Tây Balkan. Theo người đứng đầu chính phủ bốn nước, việc sớm kết nạp các nước Tây Balkan sẽ giúp EU đạt nhiều mục đích, trong đó có việc ngăn dòng người di cư từ châu Phi, Trung Đông vào châu Âu, đồng thời kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của các đối tác bên ngoài tại cửa ngõ phía nam châu Âu./.

Theo VOV