Thứ năm,  21/01/2021

Vụ xả súng tại Đức được phát trực tiếp trên internet

 Đoạn video ghi lại vụ xả súng bên ngoài giáo đường Do thái tại TP Halle của Đức, ngày 9-10, khiến hai người thiệt mạng, đã được phát trực tiếp trên Twitch trong 35 phút. Giới chức Đức cho rằng, có thể chính thủ phạm đã quay lại diễn biến của vụ việc này.

Vụ xả súng tại Đức được phát trực tiếp trên internet

Lực lượng an ninh phong tỏa hiện trường vụ nổ súng. 

 

Vụ xả súng xảy ra vào đúng dịp lễ Yom Kippur (Ngày chuộc lỗi) của đạo Do thái và cũng là ngày linh thiêng nhất trong lịch Do thái.

Theo một số hãng truyền thông của Đức, thủ phạm đã hành động một mình. Đối tượng này đã bắn chết một phụ nữ bên ngoài giáo đường Do thái và một người đàn ông bên trong cửa hàng thịt nướng gần đó. Vụ việc cũng khiến hai người khác bị thương nặng, nhưng theo kênh truyền hình khu vực MDR, tình trạng sức khỏe của những người này không nguy kịch.

Cảnh sát xác nhận đã bắt giữ một người đàn ông người Đức (27 tuổi), có tên Stephan B. Theo luật pháp Đức, giới chức nước này không thể công bố tên đầy đủ của đối tượng nêu trên.

Người phát ngôn của Twitch, trang chia sẻ video trực tuyến chuyên về game cho biết, video được cho là ghi lại hình ảnh vụ tấn công tại TP Halle đã được phát trực tiếp trên nền tảng Twitch. Video này có thể đã được thực hiện bằng camera gắn trên mũ của kẻ tấn công.

Một người phát ngôn của Amazon, công ty mẹ của Twitch cho biết, Twitch đã lập tức gỡ bỏ video và sẽ tạm đóng những tài khoản bị phát hiện có đăng tải hoặc đăng tải lại nội dung của “hành vi đáng sợ này”.

Twitch thông báo, sau khi điều tra và rà soát, công ty này phát hiện “có nhiều người đang phối hợp và chia sẻ video (vụ tấn công tại Halle) thông qua các dịch vụ tin nhắn trực tuyến khác”. Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông lái xe tới giáo đường Do thái, sau khi thấy giáo đường đóng cửa và không thể làm cho cánh cửa mở ra, hắn đã bắn một vài phát súng vào một người phụ nữ qua đường.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seiber cho biết, sau vụ nổ súng tại thành phố miền đông Halle, Thủ tướng nước này Angela Merkel đã tham dự lễ cầu nguyện đêm 9-10 tại Berlin. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên án vụ tấn công bên ngoài giáo đường Do thái, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong những người bị thương sớm bình phục. Hiện, khoảng 200 nghìn người Do thái đang sống tại Đức.

Theo Nhandan