Thứ hai,  24/02/2020

Pháp thông qua dự luật cho phép các cặp đồng tính nữ có con

Quốc hội Pháp đã thông qua việc cho phép các cặp đồng tính nữ cũng như phụ nữ đơn thân được tiếp cận phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Với 359 phiếu thuận so với 114 phiếu chống, Quốc hội Pháp tối 15/10 đã thông qua lần bỏ phiếu đầu tiên dự luật về đạo đức sinh học. Đây là dự luật gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội cũng như chính trường Pháp trong thời gian qua vì liên quan đến nhiều chủ đề nhạy cảm như việc có con của các cặp đồng tình nữ và phụ nữ đơn thân, việc mang thai hộ, việc dự trữ hay hiến tặng phôi thai.

phap thong qua du luat cho phep cac cap dong tinh nu co con hinh 1
Ảnh minh họa.

 

Với việc dự luật mới sắp được thông qua, trong tương lai, các cặp đồng tình nữ hay phụ nữ đơn thân tại Pháp sẽ có quyền tiếp cận với phương pháp thụ tinh nhân tạo ngay trong nước Pháp. Trước đây do việc này bị cấm nên những người này thường phải sang các nước lân cận như Bỉ và Tây Ban Nha để tiến hành với chi phí đắt đỏ và thủ tục pháp lý phức tạp.

Tuy nhiên, để chính thức có hiệu lực, dự luật này trước hết cần được Thượng viện Pháp thông qua và tiếp đến phải được Quốc hội Pháp bỏ phiếu quyết định lần thứ 2. Đây là dự luật được chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron ủng hộ và với việc đảng “Nền Cộng hoà tiến bước” (LREM) của ông Macron đang chiếm đa số tại Quốc hội Pháp, khả năng luật này được thông qua là rất lớn.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, có khoảng gần 2/3 số người Pháp được hỏi ủng hộ luật này. Tuy nhiên, phe bảo thủ, vốn chủ yếu là các đảng cánh hữu, cùng nhiều tổ chức xã hội phản đối luật này vì cho rằng, đây sẽ là quyết định tạo nên các rạn nứt trong xã hội Pháp cũng như làm tổn hại các giá trị gia đình khi trong tương lai sẽ có nhiều trẻ em lớn lên trong một môi trường vắng bóng người cha./.

Theo VOV