Thứ năm,  13/08/2020

Thiên tai, tai nạn và dịch bệnh ở nhiều nước

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 25-10, nhà chức trách Nhật Bản đã khuyến cáo hàng chục nghìn người dân sơ tán, trong bối cảnh khu vực miền đông nước này vừa trải qua lũ lụt và lở đất do bão Hagibis cách đây hai tuần, lại phải hứng chịu các trận mưa lớn. Giới chức Nhật Bản đã cảnh báo nguy cơ lở đất và lũ lụt, nhất là tại những đoạn đê bị nứt vẫn chưa được sửa chữa. Chính quyền đưa ra khuyến cáo sơ tán đối với 50.000 người tại thành phố Xa-ga-mi-ha-ra, tây nam thủ đô Tô-ki-ô. Khoảng 10.000 người dân tại tỉnh Chi-ba, phía đông thủ đô Tô-ki-ô cũng được đề nghị sơ tán. Trước đó, ngày 12-10 vừa qua, siêu bão Hagibis đổ bộ vào miền trung và miền đông Nhật Bản làm ít nhất 82 người chết, hơn mười người mất tích và 300 người bị thương, hơn 56.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc bị ngập nước.

Thiên tai, tai nạn và dịch bệnh ở nhiều nước

Cháy rừng dữ dội ở bang Ca-li-pho-ni-a, Mỹ.

 

* Ngày 24-10, tại Mỹ, khoảng 2.000 người sinh sống ở miền bắc Ca-li-pho-ni-a đã được lệnh sơ tán sau khi một đám cháy rừng lan rộng trong đêm. Đám cháy bùng phát tại hạt Xô-nô-ma, sau đó lan nhanh và thiêu rụi hơn 40,5 km2 rừng. Hàng chục ngôi nhà bị tàn phá. Hơn 500 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng và xe bồn nỗ lực dập lửa, song gặp nhiều khó khăn do gió mạnh lên tới 113 km/giờ.

Cùng ngày, sự cố chập điện đã xảy ra ở đường dây tải điện 230 kV, gần nơi bùng phát đám cháy rừng kể trên. Hiện vẫn chưa rõ đây có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng này hay không. Công ty điện lực đã buộc phải cắt điện tại nhiều khu vực ở 17 hạt thuộc bang Ca-li-pho-ni-a trong hai ngày.

* Ngày 25-10, tại thủ đô Xơ-un, Hàn Quốc, xảy ra vụ tai nạn giao thông khi một xe buýt chở học sinh đâm vào một ô-tô thể thao, làm ít nhất một người chết và 11 người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc xe buýt chở 12 học sinh trung học đâm vào xe ô-tô thể thao đang đỗ chờ đèn tín hiệu giao thông ở chiều đối diện.

Theo Nhandan