Thứ bảy,  18/01/2020

Thái-lan ký hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc nối ba sân bay

Công ty Đường sắt nhà nước Thái-lan (SRT) vừa ký hợp đồng với một tổ hợp, do Tập đoàn Charoen Pokphand đứng đầu, về dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối bay sân bay quốc tế lớn ở nước này, với tổng giá trị 224 tỷ baht (khoảng 7,4 tỷ USD).

Thái-lan ký hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc nối ba sân bay

Thủ tướng Thái-lan chứng kiến lễ ký hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc. 

 

Tuyến đường sắt cao tốc nối các sân bay Don Mueang và Suvarnabhumi ở Thủ đô Bangkok cùng U-Tapao ở tỉnh miền đông Rayong có chiều dài 220 km, vận tốc chạy tàu lên tới 250 km/giờ. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế của Thái-lan và tạo hơn 100 nghìn việc làm.

Phát biểu tại lễ ký hợp đồng, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh, dự án này có ý nghĩa rất quan trọng vì sẽ tạo ra nhiều việc làm, đóng góp vào việc mở rộng những đô thị mới và thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thái-lan Anutin Charnvirakul khẳng định, dự án phát triển tuyến đường sắt nói trên sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho hệ thống đường sắt của đất nước, tạo thuận lợi trong vận chuyển người và hàng hóa, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực giữa ba sân bay này.

Theo ông Anutin, tuyến đường sắt cao tốc này là dự án vận chuyển công cộng có giá trị lớn nhất của Thái-lan. Việc ký hợp đồng cũng chứng tỏ sự hợp tác giữa các nước ở châu Á, do đây là lần đầu Nhật Bản và Trung Quốc cùng đầu tư vào một dự án quy mô lớn ở nước thứ ba. Ngoài ra, dự án sẽ thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài và đóng góp vào phát triển theo kế hoạch Hành lang kinh tế phía đông (EEC) của Thái-lan.

Phó Thủ tướng Anutin cho biết, Chính phủ Thái-lan dự kiến sẽ đầu tư thêm hai dự án đường sắt cao tốc nữa, gồm tuyến đường phía bắc nối Bangkok với tỉnh Chiang Mai và tuyến đường miền nam nối Bangkok với Hua Hin (thuộc tỉnh Prachuap Khiri Khan) và tỉnh Surat Thani. Theo kế hoạch, việc xây dựng tuyến đường sắt nối ba sân bay quốc tế sẽ bắt đầu trong vòng 12 tháng tới hoặc tháng 10-2020 và tuyến đường sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2025.

Tổng thư ký Văn phòng Hành lang kinh tế phía đông Kanit Sangsubhan cho biết, cơ quan này đang thảo luận với Sở giao dịch chứng khoán Thái-lan (SET) về khả năng đăng ký dự án đường sắt cao tốc này là một doanh nghiệp niêm yết của SET để huy động các nguồn tài chính.

Theo Nhandan