Thứ sáu,  15/11/2019

Mỹ đình chỉ ưu đãi miễn thuế một số hàng hóa Thái-lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo đình chỉ quy chế ưu đãi miễn thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Thái-lan. Nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông – Nam Á sẽ thiệt hại khoảng 40 tỷ baht (tương đương 1,3 tỷ USD) từ quyết định này của ông Trump.

Mỹ đình chỉ ưu đãi miễn thuế một số hàng hóa Thái-lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà trắng ở Washington. 

 

Trong một lá thư viết cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng thống Donald Trump thông báo đình chỉ quy chế ưu đãi miễn thuế đối với một số sản phẩm của Thái-lan, với lý do Bangkok không thực hiện các nỗ lực để “cho người lao động ở Thái-lan có quyền lợi như người lao động quốc tế”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, quyết định khá bất ngờ này của ông Trump khiến các nhà xuất khẩu Thái-lan thiệt hại 1,3 tỷ USD (40 tỷ baht) do Mỹ sẽ ngừng các ưu đãi thương mại đối với Thái-lan đang được thực thi trong khuôn khổ chương trình Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP).

Việc đình chỉ, có hiệu lực trong sáu tháng, sẽ ảnh hưởng đến khoảng một phần ba số sản phẩm hàng hóa của Thái-lan có trong danh sách ưu đãi thương mại. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, việc miễn thuế sẽ chấm dứt đối với tất cả hàng xuất khẩu thủy sản của Thái-lan sang Mỹ với nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề người lao động.

Trong một diễn biến khác, trước đó ít ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã gửi thư tới Chính phủ Thái-lan kêu gọi Thái-lan xem xét rút lại lệnh cấm sản xuất, mua bán, nhập khẩu và sử dụng ba loại hóa chất độc hại là paraquat, glyphosate và chlorpyrifos trong nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng phía Thái-lan cần đưa ra bằng chứng thuyết phục mang tính khoa học trước khi áp dụng lệnh cấm, đồng thời bày tỏ lo ngại lệnh cấm sẽ tác động tiêu cực việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Thái-lan như đậu nành và lúa mỳ, cũng như ảnh hưởng tới nông dân và đối tác thương mại của Thái-lan. Tuy nhiên, Thái-lan đã bác bỏ khuyến nghị này của phía Mỹ.

Theo Nhandan